Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật Tuần XIV Mùa Thường Niên Năm A | Mt 11:25-30 | Phút Cầu Nguyện

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật Tuần XIV Mùa Thường Niên Năm A | Mt 11:25-30 | Phút Cầu Nguyện

Đối với Chúa Giêsu thì hiền lành chính là sức mạnh, sức mạnh của giọt nước làm thủng đá, của khí trời làm gẫy sắt. Nước tuy mềm mại những nước có thể làm cho đá mòn. Nước tích tụ thành mây có thể làm mưa tưới mát cho ruộng đồng. Sự hiền lành đòi hỏi chúng ta bảo vệ công lý và sự thật trong khiêm nhu ôn hoà…

Suy Niệm Lời Chúa
Chúa Nhật Tuần XIV Mùa Thường Niên – Năm A
hiệp thông loan báo tin mừng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (11:25-30)

25 Vào lúc ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. 26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. 27 Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho. 28 Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”.

SUY NIỆM

Ở đời kiếm được người thực lòng khiêm nhường là rất khó! Bởi bản tính tự nhiên luôn muốn thể hiện mình. Thể hiện mình nhiều tài, nhiều sở trường. Thể hiện mình giàu có, mình đẳng cấp cao hơn người khác. Có mấy ai khiêm tốn nghĩ mình thiếu thốn và bất toàn? Có mấy ai dám cam chịu thua thiệt hơn anh chị em của?

Trước những thực trạng đó, hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: “hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Người hiền lành và khiêm nhường nên ai cũng có thể tiếp xúc, gặp gỡ trao đổi với Người. Hơn nữa, Người đã cúi mình xuống với mọi mảnh đời khổ đau và thấp hèn. Từ em bé đến người già. Từ người giàu có đến kẻ thấp hèn. Từ người công chính đến tội lỗi. Tất cả đều có thể đến với Người trong thân thiện, tôn trọng và yêu thương.

Nhìn vào cách sống của Chúa Giêsu, chúng ta thấy Người hiền lành nhưng không thỏa hiệp với thế gian. Người không im lặng trước sự dữ. Người đã từng lên án gắt gao thói giả hình và gian tà của những kẻ biệt phái. Người đã từng xô đuổi con buôn ra khỏi đền thờ. Chính vì những điều Chúa làm, những Lời Chúa nói đã ảnh hưởng đến miếng cơm chén gạo của các biệt phái mà họ tìm cách loại trừ Chúa. Sự hiền lành của Chúa là vì công lý mà chịu nhiều thiệt thòi. Vì sự thật, Chúa Giêsu phải chết trên cây thập giá, nhưng Người không chống cự, và còn xin cùng Chúa Cha tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.

Đối với Chúa Giêsu thì hiền lành chính là sức mạnh, sức mạnh của giọt nước làm thủng đá, của khí trời làm gẫy sắt. Nước tuy mềm mại những nước có thể làm cho đá mòn. Nước tích tụ thành mây có thể làm mưa tưới mát cho ruộng đồng. Sự hiền lành đòi hỏi chúng ta bảo vệ công lý và sự thật trong khiêm nhu ôn hoà. Lấy “nhu thắng cương” để đời sống của chúng ta chính là lời chứng hùng hồn cho thế gian về chân lý và tình thương. Bảo vệ công lý nhưng vẫn không đánh mất tình thương mới là môn đệ của Thầy Giêsu.

Ước gì sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu luôn là mẫu mực để chúng ta noi theo. Giữa xã hội đầy thị phi hơn thua, thì người Kitô hữu hãy sống hiền lành nhưng không thoả hiệp, dám khước từ những tranh giành chức vị, quyền lợi để sống công bình và bác ái. Giữa một xã hội đang đua nhau tìm kiếm quyền lực để tìm phú quý giàu sang thì người Kitô biết sống âm thầm phục vụ với tinh thần quảng đại yêu thương.

Lạy Chúa, đời chúng con được bao phủ bằng biết bao hồng ân của Chúa. Cuộc đời chúng con luôn có bàn tay Chúa dìu dắt dẫn đưa. “Có Chúa đi với con, con nào sợ chi ai?”, xin giúp chúng con biết khiêm tốn để khám phá nơi bản thân những tài năng Chúa ban, biết trân trọng những của cải vật chất chúng con đang quản lý, và biết tận dụng những cơ hội để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn theo thánh ý Chúa. Amen. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.