Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thành lập Ủy ban mới chuẩn bị cho Năm Thánh 2025

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thành lập Ủy ban mới chuẩn bị cho Năm Thánh 2025

Để chuẩn bị cho Năm Thánh 2025, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô quyết định thành lập một nhóm làm việc tại Bộ Phong Thánh để lập danh sách tất cả các Ki-tô hữu (không riêng người Công giáo) đã đổ máu để tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa trong 25 năm trở lại đây.

Thứ Tư, ngày 5/7, ĐTC đã công bố một lá thư, trong đó ngài tuyên bố thành lập “Uỷ ban cho Các vị Tử đạo mới – Chứng nhân đức tin” thuộc Bộ Phong Thánh.

Uỷ ban này sẽ chuẩn bị cho Năm Thánh 2025. Mục tiêu của ban này là cùng nhau lập một danh sách các Ki-tô hữu đã đổ máu tuyên xưng đức tin vào Chúa Ki-tô và làm chứng cho Tin Mừng.

ĐTC viết: “Các vị tử đạo trong Giáo hội là chứng nhân của niềm hy vọng, phát xuất từ niềm tin vào Chúa Ki-tô và thúc đẩy lòng bác ái của sự thật”.

Công việc này được khởi sự trong Năm Thánh 2000. Ủy ban sẽ tiếp tục tìm kiếm để xác định các nhân chứng đức tin trong 25 đầu tiên của thế kỷ 21 và sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

“Các vị tử đạo đã đồng hành với đời sống của Giáo hội trong mọi thời đại và phát triển như ‘những hoa trái chín mọng và tuyệt vời trong vườn nho của Chúa’ ngay cả ngày nay… Các vị tử đạo trong thời đại của chúng ta ngày càng nhiều hơn so với thời kỳ đầu các thế kỷ. Họ là các Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân và các gia đình”.

ĐTC nhấn mạnh tuy công cuộc này không có ý định thiết lập các tiêu chí xác định thánh tử đạo mới, nhưng là để tiếp tục xác định những Ki-tô hữu đã chịu hy sinh. Nhờ đó, bên cạnh các thánh tử đạo được Giáo hội công nhận, những chứng từ về các nhân chứng đức tin khác cũng được nhìn nhận.

Ủy ban sẽ tận dụng “sự đóng góp tích cực” của các Giáo hội địa phương, các dòng tu và tất cả các Giáo hội Ki-tô giáo khác.

Đức Thánh Cha kết luận: “Trong một thế giới mà đôi khi dường như sự ác thắng thế, tôi chắc chắn rằng việc soạn thảo Danh sách này, trong bối cảnh Năm Thánh đang đến gần, sẽ giúp các tín hữu đọc được lý do của sự sống và điều thiện”.

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Theo Vatican News

Facebook

Twitter

Email

Print

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.