Suy niệm: Phần thưởng

a-reward-of-god

PHÚC ÂM: Mt 10, 37-42

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các tông đồ rằng: “Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy, và kẻ nào yêu mến con trai, con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó.

“Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy; và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con, người ấy không mất phần thưởng đâu”.

SUY NIỆM
PHẦN THƯỞNG

“Người ấy sẽ không mất phần thưởng đâu!”.

Trong siêu thị, một phụ nữ mất túi xách. Một cậu bé nhặt được, đưa tới phòng quản lý. Người phụ nữ vui mừng nhận lại nó, cô mở túi xem và mỉm cười, “Cám ơn cháu, 5 tờ 100 vẫn còn nguyên”. Cậu bé nhanh nhẩu thưa, “Cháu có thể đi đổi giúp cô!”. Xoe tròn đôi mắt, người phụ nữ ngạc nhiên! Cậu bé giải thích, “Đã lâu, cháu cũng nhặt giúp chiếc ví của một cô, nhưng cháu không được một ‘phần thưởng’ nào cả. Cô ấy không có tiền lẻ!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Không như cậu bé phải lắng lo, Lời Chúa Chúa Nhật hôm nay bảo đảm với chúng ta rằng, khi chúng ta làm một việc lành cho bất cứ ai, thì Thiên Chúa không bao giờ để bạn và tôi mất ‘phần thưởng!’. Đừng sợ Ngài không có ‘tiền lẻ!’. Ngài thưởng ‘tiền chẵn’ và còn hơn thế!

Mọi người làm việc tốt nhất khi họ biết có ‘phần thưởng’; nhân viên làm việc chăm chỉ hơn khi lương sẽ tăng. Kẻ chạy trốn bị truy nã gắt gao nhất khi giá thưởng lớn được công bố. Thế gian là vậy, nhưng Thiên Chúa thì không! Ngài là người Cha hào phóng không ai sánh tày; Ngài không keo kiệt. Trong thư Rôma, thánh Phaolô quả quyết, “Đấng đã không tiếc chính Con mình, nhưng đã trao nộp người Con ấy vì tất cả chúng ta, lẽ nào lại không ban cho chúng ta mọi thứ khác cùng người Con ấy?”.

Bài đọc thứ nhất cho thấy lòng quảng đại của hai vợ chồng thành Sunam. Họ đón tiếp thầy trò Êlisê. Họ hiếu khách đến nỗi dành cho người của Thiên Chúa một phòng trên lầu. Và Chúa không quên họ, Ngài thưởng cho họ một mụn con như lời hứa của vị khách, “Năm tới cũng vào thời kỳ này, bà sẽ bồng một bé trai!”. Thánh Vịnh đáp ca diễn tả tâm tình của người cho lẫn kẻ nhận, “Lạy Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời!”.

Chúa luôn ban thưởng cho mọi việc tốt lành. Chính Chúa Giêsu đã nói, “Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, người ấy không mất phần thưởng đâu!”. Như vậy, sẽ rất thiếu sót khi chúng ta làm một việc lành nào đó cốt chỉ để nhận ‘phần thưởng’. Trên bàn làm việc của tổng thống Reagan, một tấm bảng ghi: “Không giới hạn nào đối với những gì một người có thể làm, hoặc nơi người ấy có thể đi nếu anh ta không bận tâm đến việc ai được ghi công!”. Trong Kinh Hoà Bình, Phanxicô Assisi viết, “Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh; chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”.

Anh Chị em,

“Người ấy sẽ không mất phần thưởng đâu!”. Ai mất bằng Chúa Giêsu, nhưng ai được lại bằng Ngài? Ngài không chỉ cho “một bát nước lã”, nhưng cho cả ‘bát máu’, cả mạng sống! Carl Jung diễn tả, “Đừng níu kéo một người đang ra đi, bằng không, bạn sẽ chẳng gặp được người đang đến!”. “Người đang ra đi” là chính bản thân mình! Mẹ Têrêxa nói, “Khi bạn không có gì, bạn có tất cả!”. Đó chính xác là cách “vận hành của ‘kinh tế học thần thánh!’”. Ân sủng Chúa không ngừng tuôn đổ; vì thế, khi nắm chặt một cái gì đó, bạn không có khả năng nhận nhiều hơn. Buông bỏ khỏi những ràng buộc trần tục cho phép chúng ta nhận gấp bội. Một tác giả viết, “Có những thứ, bạn không bao giờ muốn buông bỏ; có những người, bạn không bao giờ muốn rời xa. Nhưng hãy nhớ, buông tay không phải là tận cùng thế giới, mà là khởi đầu của một cuộc sống mới!”. Và đó là ‘phần thưởng!’.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, bỏ một thùng nước để khởi động máy bơm và có thêm nguồn nước dồi dào thực sự là điều khôn ngoan. Cho con nhớ một điều, Chúa không chỉ có ‘tiền lẻ’ mà cả ‘tiền chẵn’ và muôn ân huệ Thánh Thần!”, Amen.

 


Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.