Giáo xứ Tam Đa: Thánh Lễ Làm Phép Nhà Thờ và Cung Hiến Bàn Thờ

GPHT ( 01.7.2023)  Vào lúc 7h30’ thứ Bảy ngày 01/7/2023, Giáo xứ Tam Đa hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha trong và ngoài hạt Can Lộc, quý chủng sinh, quý tu sĩ và quý khách về hiệp dâng thánh lễ Làm phép Nhà thờ và Cung hiến Bàn thờ trong ngày Cao Điểm của Tuần Chầu đền tạ.

Tam Đa trước đây vốn là một họ đạo nhỏ bé của giáo xứ Trại Lê. Năm 1937, Tam Đa được khai sinh trong lòng Mẹ Giáo hội với 737 tín hữu phân bố trên 4 giáo họ. Trải qua gần 86 năm hình thành và phát triển, đến nay giáo xứ từng ngày một khởi sắc và phát triển đa chiều đặc biệt là đời sống đức tin. Theo báo cáo tất niên 2022, Tam Đa hiện có 1.681 giáo dân dưới sự coi sóc của cha GB. Lưu Ngọc Hùng.

Ngôi nhà thờ đang làm phép hôm nay đã được xây dựng từ lâu, nhưng do những biến cố của thời cuộc cùng với khí hậu khắc nghiệt của Miền Trung nên đã bị xuống cấp trầm trọng. Với bao thao thức trăn trở, cha quản xứ đã cùng với bà con giáo dân quyết tâm trùng tu lại ngôi nhà thờ này. Sau bao nhiêu hy sinh cố gắng, hôm nay ngôi nhà thờ đã trở nên khang trang đẹp đẽ xứng đáng cho việc thờ phượng Chúa.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis đã giúp cộng đoàn hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của việc làm phép nhà thờ và bàn thờ. Qua đó, ngài hướng cộng đoàn đến Ngôi Nhà vĩnh cửu trên Nước Trời, nơi cuối cùng để chúng ta tìm về trong Thiên Chúa là nguồn tình yêu. Ở nơi đó, chúng ta có một mái nhà và một người cha đầy yêu thương đang đợi chờ chúng ta trở về ‘Nếu ngôi nhà chung của chúng  ta là chiếc lều này bị phá hủy …thì chúng ta có một nơi ở do Thiên Chúa dựng nên , một ngôi nhà vỉnh cửu ở trên trời không do tay người thế làm ra” (2Cr 5,1).

Ngài mời gọi cộng đoàn sống tinh thần hiệp hành trong chính chiếc lều là ngôi nhà thờ đang được làm phép hôm nay và mở rộng ra đến chiếc lều Hội thánh. Mỗi người hãy trở nên những sợi dây và mốc xích xây dựng tình hiệp thông trong gia đình, giáo xứ.

Mặt khác, ngài mời gọi chúng ta năng đến với chiếc lều là ngôi nhà thờ vì đây là chiếc thang kéo bao ân sủng của Chúa xuống và là chiếc cầu nối kết ta với Thiên Chúa và Thiên chúa với nhân loại. Chính Thiên Chúa nâng đỡ và bổ sức cho ta trong cuộc hành trình đức tin này.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức cha đã cử hành Nghi thức làm phép và xông hương Bàn thờ cùng đặt xương thánh tử đạo Phêrô Vũ Đăng Khoa dưới chân bàn thờ.

Đặt xương Thánh tử đạo Phêrô Vũ Đăng Khoa dưới chân bàn thờ.

Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện hội đồng giáo xứ đã có lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho giáo xứ.

Ước mong Thánh lễ hôm nay sẽ là mốc son đáng ghi nhớ trong bước hành trình mới của Giáo xứ. Cùng với ơn Chúa, giáo xứ sẽ khẳng định được vị thế của mình trong lòng Mẹ Giáo hội, sống tinh thần hiệp hành bằng một đời sống chứng tá sống động vào Thiên Chúa tình yêu.

Đức cha Louis chụp hình lưu niệm với ca đoàn giáo xứ Tam Đa

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.