Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Bảy Tuần XII Mùa Thường Niên | Mt 8:5-17 | Phút Cầu Nguyện

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Bảy Tuần XII Mùa Thường Niên | Mt 8:5-17 | Phút Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã mang lấy phận người như chúng con, ngoại trừ tội lỗi, xin giúp chúng con luôn cảm nếm sâu đậm một tình yêu nhập thể và trao ban tất cả. Xin giúp chúng con can đảm sống sự thật về chính mình, nhờ cảm thông và dám “mang vào mình” như chính Chúa, những tật nguyền và khốn cùng của anh chị em chúng con. Nhất là, xin giúp chúng con biết yêu tha nhân như Chúa đã yêu chúng con trước…

Suy Niệm Lời Chúa
Thứ Bảy Tuần XII Mùa Thường Niên
hiệp thông loan báo tin mừng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (8,5-17)

5Khi Đức Giê-su vào thành Ca-phác-na-um, có một viên đại đội trưởng đến gặp Người và nài xin: 6“Thưa Ngài, tên đầy tớ của tôi bị tê bại nằm liệt ở nhà, đau đớn lắm”. 7Người nói: “Chính tôi sẽ đến chữa nó”. 8Viên đại đội trưởng đáp: “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh. 9Vì tôi đây, tuy dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này: ‘Đi!’, là nó đi, bảo người kia: ‘Đến!’, là nó đến, và bảo người nô lệ của tôi: ‘Làm cái này!’, là nó làm”. 10Nghe vậy, Đức Giê-su ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người rằng: “Tôi bảo thật các ông: tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế. 11Tôi nói cho các ông hay: Từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng các tổ phụ Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp trong nước Trời. 12Nhưng con cái nước Trời thì sẽ bị quăng ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng”. 13Rồi Đức Giê-su nói với viên đại đội trưởng rằng: “Ông cứ về đi! Ông tin thế nào thì được như vậy!”. Và ngay giờ đó, người đầy tớ được khỏi bệnh. 14Đức Giê-su đến nhà ông Phê-rô, thấy bà mẹ vợ ông đang nằm liệt và lên cơn sốt. 15Người đụng vào tay bà, cơn sốt dứt ngay và bà trỗi dậy phục vụ Người. 16Chiều đến, người ta đem nhiều kẻ bị quỷ ám tới gặp Đức Giê-su. Người nói một lời là trừ được các thần dữ và Người chữa lành mọi kẻ ốm đau, 17để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a: Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta.

SUY NIỆM

Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta”. Lời tiên tri Isaia về tư cách của Đấng Messia, vốn là điểm nhấn thần học nơi Tin mừng Matthêu, ngày càng được trình bày sáng tỏ nơi dung mạo của Chúa Giêsu Kitô – vừa là chủ thể rao giảng, vừa là hiện thân sống động của thực tại nước Thiên Chúa. Một sự liên đới “mang vào mình” của Chúa để yêu thương, đến nỗi bằng cả cái chết và sự sống lại cho con người được tái sinh làm con Thiên Chúa, để chính Người trở nên trưởng tử giữa đàn em đông đúc. Hãy xem sự chữa lành “mang vào mình” của Chúa Giêsu khi ôm lấy tất cả, không loại trừ: từ một đầy tớ của viên đội trưởng dân ngoại, đến một người phụ nữ không có tiếng nói trong cộng đoàn; từ những người bệnh tật đến những người bị quỷ ám. Một sự chữa lành không chỉ dựa vào lòng tin của chính đương sự, mà còn hiệu lực cả khi “mang vào mình” sự chuyển cầu hay chứng từ đức tin sống động từ người khác, như: sự cầu xin của viên đội trưởng dành cho người đầy tớ, sự ân cần đối với bà mẹ vợ của Phêrô, cùng sự giúp đỡ của người thân đưa kẻ đau bệnh, thậm chí cả người bị quỷ ám được đến gặp và chạm vào Chúa Giêsu. Quả thật, qua Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa đã “mang vào mình” trọn thân phận con người, mà từ đây “đất và trời” đã trở nên gần gũi, ngay cả phận người mỏng giòn cũng được đụng chạm để có thể hồi sinh và cất thành bài ca vinh quang Chúa khắp nơi.

Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta”. Bạn có đủ mạnh mẽ để nhận ra và “mang vào mình” đến với Chúa Giêsu Kitô những tật nguyền của phận người bất toàn và giới hạn; hoặc những bệnh hoạn của bản thân hay tha nhân nơi những lỗi tội cùng thói hư tật xấu? Làm sao tôi đủ can đảm và vững tin rằng, Chúa Giêsu Kitô có thể “mang vào mình” trọn lấy con người tôi? Đừng quên lời xác tín của thánh Irênê rằng: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người sống” và “sống dồi dào” (Ga 10,10). Hãy luôn cảm nếm niềm hạnh phúc cùng nuôi dưỡng tương quan thần linh nền tảng trong ý thức nhân phẩm và cố gắng sống thánh mỗi ngày.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã mang lấy phận người như chúng con, ngoại trừ tội lỗi, xin giúp chúng con luôn cảm nếm sâu đậm một tình yêu nhập thể và trao ban tất cả. Xin giúp chúng con can đảm sống sự thật về chính mình, nhờ cảm thông và dám “mang vào mình” như chính Chúa, những tật nguyền và khốn cùng của anh chị em chúng con. Nhất là, xin giúp chúng con biết yêu tha nhân như Chúa đã yêu chúng con trước. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.