Giáo hội Ấn Độ cầu nguyện cho hoà bình ở Manipur vào ngày 2/7

Trước tình hình bạo lực đang diễn ra ở Manipur, Hội đồng Giám mục Ấn Độ mời gọi các tín hữu dành Chúa nhật ngày 02/07 cầu nguyện cho hoà bình ở bang này.

Ngày 03/5, bạo lực bùng phát ở bang Manipur, nguyên nhân do các bộ lạc như Kubi và Nagas xuống đường phản đối quyết định của tòa án cho người Meitei tư cách bộ lạc, điều gây thiệt hại cho các bộ lạc khác. Ở bang này, người Meitei chiếm 53% trong tổng số 3,2 triệu dân, trong khi các nhóm bộ lạc chiếm khoảng 41%.

Gần hai tháng từ khi bùng phát, cho đến nay bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người và làm cho hơn 50.000 người phải di dời, đa số là Kitô hữu Kuki , tình trạng bất ổn vẫn chưa lắng xuống. Đức Tổng Giám Mục Dominic Lumon của Imphal cho biết các cuộc giao tranh vẫn không suy giảm, trong khi nhà nước không thể kiểm soát tình hình. Nhà cửa và làng mạc bị đốt và cướp phá, những nơi thờ phượng bị xúc phạm và phóng hỏa. Nhà thờ Công giáo ở Manipur, chịu thiệt hại tổng thể ước tính khoảng 3,1 triệu USD.

Trước tình hình này, Đức Tổng Giám Mục Andrews Thazhath của Trichur, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ đã gửi thư mục vụ, mời gọi các tín hữu vào Chúa nhật ngày 02/07 cùng hiệp ý cầu nguyện đặc biệt cho hoà bình ở Manipur.

Trong thư, ngài đưa ra một số đề nghị để làm cho ngày này có ý nghĩa: trong phần lời cầu nguyện cộng đồng trong Thánh lễ, có thêm lời nguyện cho hoà bình, chầu Thánh Thể với ý chỉ cầu nguyện cho hoà bình, tổ chức rước nến vì hoà bình. Ngoài ra, các Giám mục mời gọi các tín hữu cùng với những người và tổ chức cùng chí hướng chia sẻ tầm nhìn về hoà bình của Giáo hội để cùng xây dựng một môi trường hoà hợp và hiểu biết.

Nguồn: vaticannews.va

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.