Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Nguyện Kính Thánh Antôn, Giáo Xứ Thánh Tâm Lộc Tiến, Giáo Hạt Bảo Lộc

“Nhà Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của muôn dân” (Mc. 11,17a)

Vào lúc 10g00 thứ Ba ngày 27/6/2023, Cha Tổng Đại Diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính đã dâng Thánh lễ tạ ơn và làm nghi thức đặt viên đá xây dựng nhà nguyện kính Thánh Antôn, thuộc Giáo xứ Thánh Tâm  Lộc Tiến. Đồng tế với Ngài có Cha Quản xứ Phaolô Dương Công Hồ, quý Cha Quản hạt và quý Cha trong giáo phận.

Hiệp thông Thánh lễ có quý Tu sĩ, quý đại diện các giáo xứ, giáo họ, quý ân nhân xa gần của Giáo xứ Thánh Tâm. Cùng hiện diện trong ngày hồng phúc này có đại diện quý Tôn giáo bạn, chính quyền thành phố,  phường, xã liên hệ.

Mở đầu thánh lễ, Cha Phaolô Dương Công Hồ, Quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm đọc văn thư của Đức Cha Đaminh Giám mục Giáo phận, cho phép xây dựng nhà nguyện kính Thánh Antôn.

Trong lời chào thăm cộng đoàn đầu lễ, Cha Tổng Đại Diện nói lên ý nghĩa thánh thiêng của công trình xây dựng được khởi công từ hôm nay. Giá trị đức tin được biểu hiện qua tinh thần sống yêu thương, cộng tác với nhau, đồng lòng góp công sức trong công việc xây dựng. Tất cả sẽ là dấu ấn tình yêu, nài xin Thiên Chúa chúc lành, nâng đỡ cho công việc được bình an từ khởi sự cho đến hoàn thành, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Antôn.

Trong bài giảng, Cha chủ tế chia sẻ: “Hôm nay chúng ta làm phép và đặt viên đá góc với niềm tin Đức Giêsu Kitô, Đấng sẽ ngự trong ngôi nhà nguyện được xây lên nơi này, sẽ trở thành “Nhà của Thiên Chúa ở với loài người”. Nhà này sẽ trở nên nơi thánh, có sóng nước ơn cứu độ là các Bí tích ban sự sống. Vì vậy nhà nguyện này sẽ là nhà của Dân Chúa, vì nơi đây Dân Chúa sẽ đến để kêu cầu và ngợi khen Đức Giêsu Kitô, cũng như được nuôi dưỡng từ bàn tiệc Lời Chúa và Mình Máu Thánh của Ngài. Vì là nhà của Dân Chúa nên mọi người được kêu mời  góp công của cho việc xây dựng này. Nhưng trên hết là góp phần xây dựng cộng đoàn thành đền thánh trong Chúa. ĐỀN THỜ Thiên Chúa là Thánh thì chúng ta cũng phải thánh thiện. Song song với việc xây dựng ngôi nhà nguyện vật chất, chúng ta cần củng cố sự hiệp nhất, làm cho cộng đoàn trở nên ĐỀN THỜ sống động cho Thiên Chúa ngự. Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ và phù trợ chúng ta trong việc xây ngôi nhà này. Xin Chúa ban bình an trong  việc xây dựng và gửi đến nhiều tấm lòng quảng đại, để Dân Chúa sớm được dâng lên cho Chúa một Ngôi Đền khang trang, đẹp đẽ xứng đáng nơi Chúa ở với loài người. Từ nơi này, Dân Chúa sẽ nhận được muôn vàn ơn thánh của Chúa.”

Tiếp theo, Cha Tổng Đại Diện cử hành nghi thức làm phép diện tích xây dựng nhà nguyện, làm phép viên đá góc với lời cầu xin Thiên Chúa hướng dẫn công trình được tốt đẹp như lòng Chúa ước mong.

Tâm tình tạ ơn được tiếp nối qua lời cám ơn của Ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, gói ghém tất cả lòng chân thành tri ân, cảm tạ đến Đức Cha Đaminh, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Tiền nhiệm, Cha Quản xứ Phaolô, quý Cha, quý Tu sĩ, quý ân nhân và quý khách.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui và tràn đầy hy vọng. Đây mới là bước khởi đầu – một bước khởi đầu mang lại niềm tin cho mọi thành phần Dân Chúa Giáo xứ Thánh Tâm, trong hành trình sống, làm chứng tình yêu của Thiên Chúa cho mỗi gia đình trong giáo xứ và cho những anh chị em trong giáo họ còn chưa nhận biết Chúa.

Ngược dòng thời gian, năm 1992, khu này có trên 100 gia đình, trở thành xóm Đồng Phú, thôn Thánh Tâm. Những gia đình Công giáo xóm này xin với Cha Cố Phêrô Nguyễn Ngọc Châu lập thành một họ đạo. Cha Cố Phêrô nhìn thấy tương lai của giáo họ, nên Ngài đã cấp cho giáo họ 3 sào (3.000m2) đất vườn chè Đức Bà cũ, để khi nào thuận tiện sẽ làm nhà nguyện. Miếng đất này cách trung tâm thành phố Bảo Lộc về phía Tây theo đường quốc lộ 20 khoảng 4km.

Ngày 31/7/1994, Cha Cố Phêrô ký quyết định thành lập Giáo họ Thánh Antôn – là giáo họ thứ 5 trong giáo xứ. Lễ kính Thánh Bổn mạng vào ngày 13/6 hàng năm.

Hiện nay Giáo họ Thánh Antôn được Cha Phaolô Dương Công Hồ chăm sóc, hướng dẫn. Giáo họ có 270 gia đình công giáo, với  trên 1.000  giáo dân. Địa bàn giáo họ khá rộng, giáo dân ở rải rác xa nhau.

Với bao ước nguyện của quý Cha tiền nhiệm, niềm mơ ước có được ngôi nhà nguyện để phụng thờ Thiên Chúa, cùng  những lo âu, trăn trở của Cha Quản xứ Phaolô, ngôi nhà nguyện kính Thánh Antôn nay đang trở thành hiện thực.

Ban Truyền thông Giáo xứ Thánh Tâm Lộc Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.