Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần XII Mùa Thường Niên – Thánh Phêrô Và Thánh Phaolô, tông đồ | Mt 16:13-19 | Phút Cầu Nguyện

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần XII Mùa Thường Niên – Thánh Phêrô Và Thánh Phaolô, tông đồ | Mt 16:13-19 | Phút Cầu Nguyện

Trong những khó khăn, và có khi tưởng chừng như bế tắc của việc rao giảng Tin mừng ngày nay, Giáo hội phải dừng lại để nhìn ngắm hai vị tông đồ này, hai vị thánh vĩ đại của Giáo hội. Mỗi người hãy tự hỏi: trong sự khó khăn của đời sống hằng ngày, chúng ta đã thực sự noi gương các ngài, sống như các ngài và rao giảng như các ngài chưa? Chúng ta đưa ra quá nhiều chương trình hành động, viết quá nhiều thời biểu để làm việc, học hỏi quá nhiều các đường lối.. 

Suy Niệm Lời Chúa
Thứ Năm Tuần XII Mùa Thường Niên
Thánh Phêrô Và Thánh Phaolô, tông đồ

hiệp thông loan báo tin mừng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (16,13-19)

13 Khi Đức Giê-su đến vùng kế cận thành Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai?”. 14 Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, có người lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ”. 15 Đức Giê-su lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”. 16 Ông Si-môn Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống”. 17 Đức Giê-su nói với ông: “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. 18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. 19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy”.

SUY NIỆM

Mừng lễ kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô – hai cột trụ của Giáo hội – trong bối cảnh nhìn về sứ vụ truyền giáo, như là căn tính của Giáo hội, mỗi người chúng ta suy nghĩ gì?

Hai con người với xuất phát điểm khác nhau:

– Phêrô là người làm nghề chài lưới, quanh năm đánh bắt cá ngoài biển. Cuộc đời có lẽ rồi cũng lặng lẽ với cái nghề cái nghiệp của mình. Không thấy chỗ nào nói ông theo đảng phái hay quan tâm về chính trị, vận mệnh Israel ra sao. Cho tới khi Chúa gọi ông: “Hãy theo thầy”, và lời hứa: “ta sẽ làm cho anh trở thành những kẻ lưới người” “Thầy sẽ xây Hội thánh của thầy” … Ông cứ thế theo Thầy của mình, ai đó tranh giành một chỗ đứng, còn ông thì không. Thầy trao cho ông quyền trưởng nhóm, có lẽ cũng vì ông lớn tuổi, cương trực, và mạnh mẽ trong tính cách; nhưng cũng đầy đơn sơ, sợ hãi khi gặp gian nguy. Dù Tin mừng phác thảo lên hình ảnh một Phêrô đầy tính người như thế, đầy hiện sinh: cương nghị, nhưng cũng yếu đuối; mạnh dạn nhưng cũng sợ sệt, xông pha nhưng cũng chùn bước, xã thân nhưng cũng sợ cường quyền; thế nhưng cũng cho ta thấy một Phêrô mới mẽ của ân sủng: vượt qua tất cả những hiện sinh yếu hèn để làm nên một cột trụ vững chắc cho Giáo hội.

– Trái với Phêrô, Phaolô có xuất phát điểm là giới tinh hoa, một Pharisêu đúng nghĩa. Uyên bác về luật lệ, nhiệt thành bảo vệ đạo cũ, hăng hái bắt bớ các Kitô hữu; nhưng khi được Chúa gọi, đánh gục, thức tỉnh và trở lại, ông đem tất cả những gì tinh túy nhất của hiện sinh đời ông mà rao giảng về Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh. Ngài hãnh diện vì những thương tích mình phải chịu để làm sao Tin mừng được rao giảng; ngài không lấy gì làm tự hào ngoài thập giá Chúa Kitô để nên đồng hình đồng dạng với Người. Nhờ đó, dân ngoại được đón nhận Tin mừng từ lời rao giảng và lời chứng của ngài.

Gương sáng các ngài thật sống động.

Trong những khó khăn, và có khi tưởng chừng như bế tắc của việc rao giảng Tin mừng ngày nay, Giáo hội phải dừng lại để nhìn ngắm hai vị tông đồ này, hai vị thánh vĩ đại của Giáo hội. Mỗi người hãy tự hỏi: trong sự khó khăn của đời sống hằng ngày, chúng ta đã thực sự noi gương các ngài, sống như các ngài và rao giảng như các ngài chưa? Chúng ta đưa ra quá nhiều chương trình hành động, viết quá nhiều thời biểu để làm việc, học hỏi quá nhiều các đường lối, nhưng nhiều khi chúng ta phải nhìn nhận rằng, hiệu quả mang lại không như lòng mong đợi, bởi vì thiếu lòng nhiệt thành và yêu mến như hai vị tông đồ này.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chọn các tông đồ để các ngài làm cộng sự viên cho việc tiếp tục loan báo Tin mừng. Xin giúp chúng con thật sự luôn những người rao giảng Tin mừng Chúa truyền . Xin cũng giúp chúng con đừng bao giờ là những người chỉ biết ra lệnh cho người khác rao truyền lời của Chúa cho người khác. Amen. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.