Thường huấn Linh mục – Ngày thứ 2

Thường huấn Linh mục – Ngày thứ 2

  • In trang này
  • Lượt xem: 122
  • Ngày đăng: 27/06/2023 19:15:06

THƯỜNG HUẤN LINH MỤC –  NGÀY THỨ 2

 

Khởi đầu cho ngày thứ 2 trong tuần Thường huấn. Đức cha và quý cha cùng nhau đọc Kinh sáng và có 30’ cầu nguyện. Sau đó, anh em Linh mục cùng với Đức Giám mục dâng thánh lễ.

 

 

 

Bài Thường huấn thứ 2 được cha Anton Trần Thanh Tân triển khai có chủ đề Canh tân Mục vụ giáo xứ để Loan báo Tin mừng. Qua chủ đề này, Cha Anton nhấn mạnh đến 3 điểm chính sau:

 

1/ Truyền Giáo như Sứ Mạng của Giáo Hội

Chúa Giêsu thiết lập Giáo Hội qua toàn bộ cuộc đời, cái chết, và sự phục sinh của Ngài. Một cách cụ thể, Ngài chọn và gọi nhóm mười hai môn đệ để họ ở với Ngài và học từ Ngài. Ngài giúp các ông hiểu về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa. Ngài sai các ông lên đường truyền giáo (Maccô 3:13; cf. Mathêô 10:1-42). Cụ thể là trước khi về cùng Cha, Chúa Giêsu nói với các môn đệ về sứ mạng truyền giáo và mời gọi họ trở thành những chứng nhân Nước Trời. Công đồng Vatican II tiếp nối lời mời gọi truyền giáo của Chúa Giêsu khi các giám mục của công đồng khẳng định bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là Giáo Hội đã loan báo Tin Mừng như thế nào ở các giáo xứ và giáo phận của Việt Nam? Phải chăng mọi thành phần trong Dân Chúa đều đã ý thức về truyền giáo như lệnh truyền của Chúa?

 

2/ Làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Chúa

Lệnh truyền của Chúa Giêsu với các tông đồ trong Tin Mừng Matthêô 28: 19-20 bao gồm bốn động từ: (1) hãy đi, (2) làm cho muôn dân trở thành môn đệ, (3) rửa tội muôn dân và (4) giảng dạy họ. Theo các học giả Kinh Thánh Tân Ước, “làm cho muôn dân trở thành môn đệ” là động từ chính yếu và là trung tâm của bốn động từ trong lệnh truyền của Chúa Giêsu đối với các môn đệ. Nói cách khác, ba động từ còn lại bổ sung ý nghĩa cho động từ chính yếu và chỉ có thể được hiểu trong tương quan với động từ chính yếu này. Tuy nhiên phần đông những người đã được rửa tội và được mời gọi trở nên môn đệ của Chúa để loan báo Tin Mừng, chưa thực sự biết Chúa Giêsu cách thiết thân và yêu mến Ngài như một môn đệ, làm thế nào giáo xứ trở thành cộng đoàn truyền giáo?

 

3/ Canh tân mục vụ trong giáo xứ để hiệp hành loan báo Tin Mừng

Trong phần này, Cha Anton chú trọng đến 3 điểm then chốt

1/ Ý thức về giá trị của giáo xứ để truyền giáo trong bối cảnh hiện nay

2/ Thay đổi não trạng của giáo sĩ

3/ Hình thành các tổ chức đồng trách nhiệm trong giáo xứ

 

Kết thúc giờ triển khai chủ đề buổi sáng, anh em linh mục trong các giáo hạt lại quy tụ với nhau để chia sẻ và thảo luận với nhau theo các câu hỏi đã được gợi ý.

 

 

Buổi chiều, Cha giảng huấn đã trình bày để tài cuối cùng có chủ đề Từ cải tổ Giáo triều Rôma đến canh tân giáo xứ theo tinh thần giáo hội hiệp hành.

Dựa vào bài viết của Cha Giuse Phạm Hồng Thái, Cha Anton nhấn mạnh đến tinh thần “ đi ra”, đó là tính liên tục của Giáo hội. Đi ra đến các vùng truyền giáo. Đồng thời ngài cũng nói lên vai trò quan trọng của người giáo dân. Cần xây dựng một giáo xứ đầy yêu thương, tham gia và trách nhiệm. Các cha xứ cần tạo điều kiện cho giáo dân tham gia hoạch định và thực hiện. Ngoài ra, cha xứ cần nâng đỡ và tạo những điều kiện thuân lợi để giáo dân cống hiến hết những năng lực của mình. Một phương châm đáng nhớ: “Hãy cho giáo dân những nguyên liệu và vật tư để họ có thể gia công tốt.” Khi chăm lo cho một xứ đạo, cha xứ phải coi mình như một người cha nhân hậu, có một tâm hồn độ lượng, một quan điểm nhân văn, lấy dân làm gốc, hiền lành khiêm nhường, thân thiện gần gũi, thương yêu tất cả mọi người không trừ ai, dù đó là người cá biệt, khô khan nguội lạnh, thậm chí những người đối lập, đối đầu, đối kháng, đối nghịch với cha xứ. Yếu tố đầu tiên để tạo một giáo xứ tham gia, một tập thể loan báo Tin Mừng không phải là những chương trình hay định hướng to lớn, những thành công hiển hách nhưng là con người của vị mục tử. Một mục tử biết yêu thương là một mục tử sẽ làm cho tình yêu lan tỏa. Bên cạnh đó, cha xứ phải cổ võ và định hướng mọi hoạt động mục vụ theo hướng loan báo Tin Mừng để giới thiệu Đức Giêsu, Tin Mừng, Giáo Hội, các giá trị tôn giáo căn bản như sự thật, công bằng, tình yêu và tự do. Đặc biệt, trong một giáo xứ, cha xứ phải là người cổ võ việc bác ái không mệt mỏi cho những người nghèo. Cha xứ phải biết đau xót vì còn nhiều người nghèo, những người không biết đọc biết viết, không biết phân biệt phải trái, không biết Tin Mừng hay lẽ đạo, … Ngoài những hoạt động bác ái của giáo xứ, cha xứ cần khuyến khích Hội Đồng Mục Vụ, các ban ngành đoàn thể tích cực làm việc bác ái. Là mục tử, linh mục phải biết mùi chiên…

 

Kết thúc ngày Thường huấn thứ 2. Anh em linh mục quay quần bên Chúa Giesu Thánh Thể qua giờ Chầu cuối ngày.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.