Ngày Họp Mặt Lễ Sinh Giáo Hạt Đà Lạt

Ngày họp mặt Lễ sinh Giáo hạt Đà Lạt được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt vào ngày thứ năm, 22/6/2023. Ngay từ sáng tinh sương, từ khắp các nẻo đường của các giáo xứ trong Giáo hạt Đà Lạt, hơn 400 em Lễ sinh đã được các Thầy, các Sơ, các Anh Chị phụ trách hướng dẫn đến trung tâm.

Cha Phêrô Mai Vinh Sơn, đặc trách Lễ sinh Giáo hạt Đà Lạt đã rất vui chào đón các em cùng các vị hữu trách, sau đó Cha đã tuyên bố khai mạc ngày họp mặt với chủ đề GẶP GỠ ĐỨC KITÔ. Các em Lễ sinh Giáo xứ Lang Bian đã làm nóng bầu khí họp mặt bằng bài hát chủ đề có kèm cử điệu.

Phần thi giáo lý do các Thầy Don Bosco phụ trách, tiếp nối chương trình, làm tan đi mọi dè dặt ban đầu của các em. Qua phần thi này, các em được hiểu biết nhiều hơn về phụng vụ và những điều liên quan đến công việc của các em.

Sau đó vào lúc 9g30, Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận đã đến chủ sự Thánh lễ kính Thánh Tarcisiô, bổn mạng Lễ sinh Giáo hạt Đà Lạt. Đồng tế với Đức Cha, có Cha Quản hạt Đà Lạt – Phaolô Phạm Công Phương – và quí Cha trong giáo hạt.

Trong bài giảng lễ, dẫn ý từ Lời Chúa, Đức Cha đã kể cho các em nghe về gương Thánh Tarcisiô: “Tarcisiô là một thiếu niên Rôma, sng i thời hoàng đế Valêrianô, Giáo hội sơ khai bị bách hại. Một ngày kia, Đức Giám mục sở tại muốn đem Mình Thánh Chúa (MTC) đến cho một cộng đoàn giáo dân đang sống trong cảnh cấm cách, nhưng không thể đến được… và Đức Giám mục đã chọn Tarcisiô để làm việc đó. Trên đường đi, Tarcisiô gặp các bạn đang chơi đùa, họ đã lôi kéo và ép Tarcisiô chơi, nhưng vì đang mang Mình Thánh Chúa trong mình, Tarcisiô từ chối các bạn, bị các bạn phát hiện là người Kitô hữu nên đã tố cáo Tarcisiô. Tarcisiô bị đánh đập tàn nhẫn. Rất may lúc ấy có 1 người lính cũng là Kitô hữu đã can thiệp và cứu giúp. Người lính biết Tarcisiô đang mang MTC, nên đã cứu giúp Tarcisiô, đem MTC đến nơi cần đến; còn Tarcisiô đã tắt thở vì những trận đòn hiểm ác của người ta. Tarcisiô được tôn vinh vì đã tôn trọng MTC, kiên quyết bảo vệ MTC, cho dù phải hy sinh mạng sống; đã làm mọi cách để MTC đến được với nhưng ai đang cần..” Rồi Đức Cha khuyên nhủ các Lễ sinh: “Noi gương Tarcisiô, các em Lễ sinh phải lấy làm hân hạnh vì được chọn để giúp các Linh mục phục vụ bàn thờ. Các con hãy trân trọng và lo vun trồng tình bạn với Chúa Giêsu Thánh Thể. Hãy gìn giữ tình bạn này trong trái tim và làm mọi cách sao cho Chúa Giêsu có thể đến với mọi người…Hãy loan báo cho các bạn và lôi kéo các bạn đến với Chúa Giêsu, cùng với các bạn tìm được niềm vui vì phục vụ bàn thờ, hãy làm việc đó bằng lòng yêu mến…”

Sau bữa cơm trưa do giới Hiền mẫu Giáo xứ Thánh Mẫu trợ giúp, các em thực hiện chương trình văn nghệ nhẹ, gồm những tiết mục tự biên tự diễn, phù hợp với khả năng của các em. Sau đó, đến phần các trò chơi vận động, do các Huynh trưởng điều khiển, có lẽ là mục hào hứng nhất trong ngày, vì dù trời mưa không ra sân được, nhưng trong khuôn viên hội trường, hành lang và nhà cơm Trung tâm Mục vụ, các em được chia nhóm nhỏ và chơi hết sức hào hứng.

Ngày họp mặt khép lại sau lời cảm tạ của 1 em đại diện. Cha Đặc trách trao kỷ niệm chương cho mỗi giáo xứ – là một ảnh chân dung của vị Thánh Bổn Mạng Lễ sinh Giáo hạt – và chúc lành cho các em lên đường bình an, trở lại giáo xứ mình trong tinh thần phục vụ, quên mình như Thánh Tarcisiô!

Ban Truyền thông Giáo phận Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.