Sơ Lucia, nhân chứng Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, được tôn phong Đấng Đáng Kính

Sơ Lucia, nhân chứng Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, được tôn phong Đấng Đáng Kính

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã phê chuẩn các sắc lệnh công nhận các nhân đức anh dũng của 5 tôi tớ Chúa, trong đó có Sơ Lucia de Juesus Rosa dos Santos. Sơ là một trong ba chị em chứng kiến Đức Mẹ hiện ra ở Fatima.

Nữ tu dòng Cát Minh Lucia de Jesus Rosa dos Santos cùng với hai người em họ là Francisco và Jacinta Marto đã chứng kiến các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria ở Fatima. Giờ đây, Sơ Lucia đã được Giáo hội tuyên phong là Đấng Đáng Kính. Sắc lệnh được ĐTC Phanxicô chấp thuận và được ban hành hôm thứ Năm, ngày 22/6.

Vào năm 1916, Sơ Lucia cùng hai người em họ bắt đầu được diện kiến Đức Mẹ hiện ra. Sang năm tiếp theo, từ ngày 13/5, ba chị em liên tục được nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria.

Hai người em họ của Sơ Lucia đã qua đời sau đại dịch cúm Tây Ban Nha. Sơ Lucia là người duy nhất còn giữ sứ điệp của Đức Mẹ và ghi chép lại theo lời khuyên của Đức Giám mục José Alves Correia da Silvia. Cuối cùng, Sơ hoàn thành 4 cuốn tài liệu trong thời gian từ năm 1935 đến 1941.

Một tài liệu đề năm 1944 chứa đựng “Bí mật Fatima phần thứ ba” đã được gửi đến Roma. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II khi ấy là người đặc biệt sùng kính Đức Mẹ Fatima. Ngài đã cho phép tiết lộ bí mật này và cuốn tài liệu được công bố vào năm 2000.

Sơ Lucia đã dành trọn cuộc đời mình cho sứ điệp mà Sơ nhận được tại Fatima. Ban đầu, Sơ gia nhập làm thỉnh sinh Dòng các Nữ tu Sainte-Dorothée, tại Tây Ban Nha. Sau đó, Sơ nhập tu viện Cát Minh Sainte-Thérèse ở Coimbra và gắn bó đến khi qua đời vào ngày 13/2/2005.

Nhiều triều đại Giáo hoàng đã xác nhận các cuộc hiện ra của Đức Mẹ. Giáo hội coi ngày 13/5 là ngày kính Đức Mẹ Fatima. ĐTC Phanxicô đã đến thăm Fatima vào năm 2017 để kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra. Ngài đã phong thánh cho Francisco và Jacinta Marto. Sau sắc lệnh tuyên phong Đấng đáng kính, án phong thánh cho Sơ Lucia sẽ tiếp tục được triển khai.

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN
Nguồn: Vatican News

Facebook

Twitter

Email

Print

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.