GP. Mỹ Tho: Thánh Lễ Phong Chức Phó Tế và Kết thúc Tuần Thường Huấn Linh Mục

 

GP. Mỹ Tho: Thánh Lễ Phong Chức Phó Tế và Kết thúc Tuần Thường Huấn Linh Mục

Bài viết: Mary FX. Thúy Nga

Hình: Phaolô Vũ, Gioan Linh

BTT Giáo phận

AUDIO GIẢNG LỄ

(WGPMT) “Độc thân không phải là đi tìm sự thoải mái cho bản thân mà độc thân là để phục vụ, để có thể toàn tâm toàn ý dành trọn mọi sức lực và thời gian để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ cho anh chị em.” Đó là lời nhắn nhủ của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm dành cho các Tiến chức và Linh mục đoàn Giáo phận Mỹ Tho, trong thánh lễ Phong chức Phó tế và Kết thúc Tuần Thường Huấn Linh mục.

Thánh lễ được diễn ra vào lúc 05g45, ngày 23.06.2023 tại Lễ Đài Lòng Chúa Thương xót của Trung tâm Mục vụ Giáo phận Mỹ Tho do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha trong Linh mục đoàn giáo phận, quý cha giáo của Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và quý cha ngoài giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ, chủng sinh, thân nhân, ân nhân của các tiến chức và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì niềm vui chung của giáo phận: Linh mục đoàn kết thúc tuần thường huấn và cách riêng là niềm tạ ơn, chính Chúa đã ban ân huệ tốt đẹp, chọn các thầy được phong chức phó tế để các thầy luôn trung tín với quyết tâm và bày tỏ trước mặt Chúa và Hội Thánh.

Sau bài Tin Mừng được công bố là nghi thức phong chức Phó tế. Nghi thức gồm có 3 phần: Mở đầu, Chính yếu, Diễn nghĩa.

Mở đầu là nghi thức tuyển chọn ứng viên, cha Phêrô Phạm Bá Đương, đặc trách Tu sĩ – Chủng sinh giáo phận, đã giới thiệu với Đức cha 8 tiến chức xét đủ điều kiện lãnh chức phó tế:


Cha đặc trách Tu sĩ – Chủng sinh giáo phận giới thiệu với Đức cha 8 tiến chức

1. Thầy Gioan Bt. Trần Phước Duy

2. Thầy Ambrôsiô Nguyễn Hoàng Khôn

3. Thầy Giuse Phạm Công Luận

4. Thầy Anphongsô Mai Huỳnh Duy Tân

5. Thầy Matthêu Huỳnh Nhật Tân

6. Thầy Phaolô Kiều Tấn Thành

7. Thầy Phaolô Hà Văn Thuận

8. Thầy Phêrô Nguyễn Hoàng Tuấn

Trong bài giảng, Đức cha đã nêu lên tầm quan trọng của việc độc thân trong ơn gọi dâng hiến. Đối với các thầy Phó tế được mời gọi sống độc thân suốt đời, đó không là sự ép buộc mà là lời mời gọi đợi chờ sự đáp trả của các thầy. Độc thân vì Nước Trời – chấp nhận hiến cả con người, hiến cả cuộc đời, chấp nhận hy sinh vì Nước Trời. Độc thân để phục vụ Thiên Chúa và phục vụ anh chị em của mình. Đức cha nhắn nhủ với các Tiến chức và Linh mục đoàn: “Độc thân không phải là đi tìm sự thoải mái cho bản thân mà độc thân là để phục vụ, để có thể toàn tâm toàn ý dành trọn mọi sức lực và thời gian để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ cho anh chị em” Ngài chia sẻ với các Tiến chức, nếu sống độc thân vì Nước Trời và để phục vụ, sống đúng với lý tưởng thì sẽ có cuộc sống độc thân lành mạnh, vui tươi và đem lại nhiều kết quả tốt đẹp cho đời sống Tông đồ. Nhưng để được những kết quả như thế thì tất cả đều là ơn Chúa và luôn biết cộng tác với Chúa. Cuối cùng ngài nhấn mạnh với các Tiến chức phải nhớ rằng: “Con giữ luật thì luật giữ con”


Đức cha giảng lễ


Cộng đoàn tham dự thánh lễ

Sau bài giảng là nghi thức phong chức. Trước mặt Đức Giám mục giáo phận, các tiến chức đã tuyên hứa, cam kết quyết tâm thực thi nhiệm vụ phó tế. Quý thầy phủ phục trước bàn thờ Chúa trong lời Kinh Cầu Các Thánh để nhờ lời chuyển cầu của các ngài làm tăng niềm kiên vững, lòng trung thành trong ơn thánh mà các thầy sắp lãnh nhận.

Tiếp theo, Đức Giám mục thực hiện nghi thức phong chức qua việc đặt tay trên các thầy tiến chức và đọc lời nguyện thánh hiến. Kế đến, các thầy mang dây vai chéo (dây Stola) và nhận sách Phúc âm. Quý thầy sẽ trở thành người rao giảng Tin mừng khi lắng nghe lời khuyên: “Con hãy nhận lấy Phúc âm Chúa Kitô và con hãy trở thành người rao giảng. Và con hãy biết tin những điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”. Kết thúc nghi thức là cử chỉ hôn bình an của Đức Giám mục cho các tân Phó tế.


Đức Cha Phêrô chủ sự nghi thức phong chức phó tế

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Các tân Phó tế thực hiện nhiệm vụ vừa lãnh nhận bằng việc dọn bàn Thánh, trao Mình Thánh Chúa và đọc lời chúc bình an cuối lễ.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, thầy Giuse Phạm Công Luận đại diện cho các tân chức cảm ơn Đức Cha, cha Tổng đại diện, cha Giám đốc Đại Chủng viện, quý cha giáo, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý ông bà cố, thân quyến, cùng cộng đoàn dân Chúa bằng cách này hay cách khác đã yêu thương, dạy dỗ, cầu nguyện, giúp đỡ cho ơn gọi và nhất là Thánh lễ Phong chức hôm nay được long trọng và trang nghiêm.

Với tâm tình vâng phục trong công tác mục vụ tại giáo phận, quý cha được thuyên chuyển trong Tuần Thường Huấn Linh mục diễn ra từ ngày 19.06 đến 23.06.2023, tiến lên trước bàn thờ và nhận bài sai thuyên chuyển, nhận xứ từ tay Đức cha Phêrô.


Đức Cha trao bài sai cho quý cha 

Trong phần đáp từ, Đức Cha đại diện giáo phận cám ơn sự đồng hành của quý cha giáo trong việc đào tạo ơn gọi và tổ chức thánh lễ. Cám ơn ông bà cố, thân nhân đã vun đắp ơn gọi từ bé, mong rằng sự vun đắp ấy sẽ ngày càng triển nở… và tiếp tục đồng hành, nâng đỡ các Phó tế trên bước đường sắp tới. Ngài cũng cám ơn quý cha đã đón nhận bài sai với tinh thần vâng phục đức tin, sẵn sàng đón nhận hy sinh vì nhu cầu của Hội Thánh nói chung và Giáo phận Mỹ Tho nói riêng.

Thánh lễ kết thúc lúc 07g30, Đức Cha cùng chụp hình lưu niệm với các tân Phó tế và gia đình.


Đức Cha và quý cha chụp hình lưu niệm với các Tân Phó tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.