CÁC NHÂN ĐỨC ANH HÙNG CỦA SƠ LUXIA ĐƯỢC CÔNG NHẬN

Người nắm giữ “bí mật thứ ba” của Fatima được công nhận là đáng kính cùng với bốn Tôi Tớ Chúa khác. Đức Phanxicô, sẽ đến Đền Thánh Fatima vào tháng 8/2023, đã cho phép ban hành sắc lệnh, vào ngày 22/6/2023.

Sơ Luxia, một trong ba trẻ chăn cừu ở Fatima, từ nay là đấng đáng kính. Sáng thứ Năm 22/6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến ĐHY Marcello Semerano, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, và cho phép ban hành sắc lệnh công nhận các nhân đức anh hùng của Sơ Luxia. Bốn Tôi Tớ Chúa khác cũng được công nhận là đáng kính cùng với Sơ Luxia. Sự tử đạo của 10 linh mục và 10 giáo dân của giáo phận Séville, bị giết vì lòng căm thù đức tin (in odium fidei), trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha vào năm 1936, cũng được công nhận và họ đã được tuyên bố là chân phước.

Người nắm giữ “bí mật thứ ba”

Sinh ở Aljustrel ngày 28/3/1907, sơ Luxia đã trải qua một loạt các cuộc hiện ra của Đức Mẹ vào năm 1917 ở Cova de Iria, Fatima, Bồ Đào Nha, cùng với hai em họ là Phanxicô và Jacinta Marto. Phanxicô và Jacinta đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh vào năm 2017. Sơ Luxia vẫn là người nắm giữ duy nhất sứ điệp mà Đức Mẹ đã giao phó cho Sơ và, theo lệnh của Giám mục giáo phận Leiria là Đức cha José Alves Correia da Silvia, Sơ đã chép lại trong bốn tài liệu từ năm 1935 đến 1941. Một văn bản khác, đề năm 1944, chứa đựng phần thứ ba, được gọi là “bí mật thứ ba”, và được gởi đến Rôma, được mở lần đầu tiên vào năm 1960, mà không được tiết lộ bởi thánh Gioan XXIII và thánh Phaolô VI. Chính Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II là người công bố bí mật này vào Đại Năm Thánh 2000.

Ngoại thường và bình thường

Sơ Luxia đã sống với cam kết gìn giữ sứ điệp của Đức Mẹ trong suốt cuộc đời dài của mình, đầu tiên là ở trường Dorothée của các nữ tu ở Vilar, rồi với tư cách là nữ tu dòng Cát Minh ở Coimbra, nơi Sơ qua đời vào ngày 13/2/2005.

Sắc lệnh nói: phân biệt giữa cuộc sống của Sơ và những lần Đức Mẹ hiện ra “cũng khó vì phần lớn đau khổ của Sơ là do những lần hiện ra này”. Chúng ta có thể thấy nơi Sơ tất cả  những khó khăn trong việc duy trì với nhau tính ngoại thường của các biến cố mà Sơ là người chứng kiến và sự bình thường của một đời sống đan tu ở Dòng Cát Minh. Ngày 13/5/1967, Sơ Luxia đã đến Fatima để gặp Đức Phaolô VI. Sơ cũng đến Fatima ngày 13/5/1982 để gặp Đức Gioan-Phaolô II, khi ngài dâng cho Đức Mẹ một trong những viên đạn từ cuộc ám sát mà ngài là nạn nhân vào năm trước đó, rồi vào ngày 13/5/1991 và 13/5/2000. Sau khi Sơ qua đời,  Đức Bênêđíctô XVI cũng đã đến Fatima vào năm 2010 và Đức Thánh Cha Phanxicô vào năm 2017. Đức Phanxicô sẽ viếng thăm Fatima một lần nữa vào ngày 5/8/2023, trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Giới Trẻ lần thứ 37, tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Tý Linh

(theo Michael Raviart, Vatican News)

Nguồn: xuanbichvietnam.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.