24.06.2023 – Thứ Bảy Tuần XI Thường Niên. SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

Bài đọc 1: Is 49,1-6

Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

1Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây,
hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý :
Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ,
lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi.
2Người đã làm cho miệng lưỡi tôi nên như gươm sắc bén,
giấu tôi dưới bàn tay của Người.
Người đã biến tôi thành mũi tên nhọn,
cất tôi trong ống tên của Người.
3Người đã phán cùng tôi :
“Hỡi Ít-ra-en, ngươi là tôi trung của Ta.
Ta sẽ dùng ngươi để biểu lộ vinh quang.”
4Phần tôi, tôi đã nói :
“Tôi vất vả luống công, phí sức mà chẳng được gì.”
Nhưng sự thật, đã có Đức Chúa minh xét cho tôi,
Người dành sẵn cho tôi phần thưởng.
5Giờ đây Đức Chúa lại lên tiếng.
Người là Đấng nhào nặn ra tôi
từ khi tôi còn trong lòng mẹ
để tôi trở thành người tôi trung,
đem nhà Gia-cóp về cho Người
và quy tụ dân Ít-ra-en chung quanh Người.
Thế nên tôi được Đức Chúa trân trọng,
và Thiên Chúa tôi thờ là sức mạnh của tôi.
6Người phán : “Nếu ngươi chỉ là tôi trung của Ta
để tái lập các chi tộc Gia-cóp,
để dẫn đưa các người Ít-ra-en sống sót trở về,
thì vẫn còn quá ít.
Vì vậy, này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân,
để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cõi đất.”

Đáp ca: Tv 138,1-3.13-14ab.14c-15 (Đ. c.14a)

Đ.Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng.

1Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,2biết cả khi con đứng con ngồi.
Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,3đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,
mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.

Đ.Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng.

13Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo,
dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.14abTạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng,
công trình Ngài xiết bao kỳ diệu !

Đ.Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng.

14cHồn con đây biết rõ mười mươi.15Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì,
khi con được thành hình trong nơi bí ẩn,
được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.

Đ.Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng.

Bài đọc 2: Cv 13,22-26

Ông Gio-an đã rao giảng để dọn đường cho Đức Giê-su.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

22 Khi đến An-ti-ô-khi-a miền Pi-xi-đi-a, ông Phao-lô đứng giữa hội đường và nói : “Sau khi truất phế vua Sa-un, Thiên Chúa đã cho ông Đa-vít xuất hiện làm vua cai trị dân Ít-ra-en. Người đã làm chứng về ông rằng : Ta đã tìm được Đa-vít, con của Gie-sê, một người đẹp lòng Ta và sẽ thi hành mọi ý muốn của Ta. 23 Từ dòng dõi vua này, theo lời hứa, Thiên Chúa đã đưa đến cho Ít-ra-en một Đấng Cứu Độ là Đức Giê-su. 24 Để dọn đường cho Đức Giê-su, ông Gio-an đã rao giảng kêu gọi toàn dân Ít-ra-en chịu phép rửa tỏ lòng sám hối. 25 Khi sắp hoàn thành sứ mệnh, ông Gio-an đã tuyên bố : ‘Tôi không phải là Đấng mà anh em tưởng đâu, nhưng kìa Đấng ấy đến sau tôi, và tôi không đáng cởi dép cho Người.’

26 “Thưa anh em, là con cái thuộc dòng giống Áp-ra-ham, và thưa anh em đang hiện diện nơi đây, là những người kính sợ Thiên Chúa, lời cứu độ này được gửi tới chúng ta.”

Tung hô Tin Mừng:Lc 1,76

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. 

Hài Nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao : con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng:Lc 1,57-66.80

Tên cháu là Gio-an.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. 58 Nghe biết Chúa đã rộng lòng thương xót bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. 60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói : “Không được ! Phải đặt tên cháu là Gio-an.” 61 Họ bảo bà : “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” 62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em là gì. 63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết : “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. 64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. 65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. 66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

80 Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ít-ra-en.

(Nguồn: ktcgkpv.org)

Suy niệm 1: Lm. Lu-y Gonzaga Nguyễn Quang Vinh

ĐẤNG TIỀN HÔ CỦA CHÚA

Dọn đường cho Con Thiên Chúa. Trong đời sống xã hội, bất cứ một yếu nhân nào trước khi đi đến đâu đều có sự chuẩn bị chu đáo, nhân vật càng chức cao quyền trọng bao nhiêu thì sự chuẩn bị càng long trọng bấy nhiêu.  Đức Giêsu cũng không ngoại lệ khi đến thăm trần gian, một vị thánh đã được sai đi trước Chúa để chuẩn bị cho Người xuất hiện, đó là  Gioan Tẩy Giả còn được gọi là Gioan Tiền Hô, cả hai tên danh hiệu ‘tẩy giả’ và ‘tiền hô’ đều nói lên sứ mệnh của Gioan.

Tẩy giả’ là người làm phép Rửa, điều nầy quá rõ ràng, vì chính Gioan đã dội nước cho Đức Giêsu trong sông Gio-đan, và kêu gọi dân chúng bước xuống sông sám hối.  Sứ mệnh được diễn tả nơi công việc làm, tuy nhiên thánh Gioan còn có  một sứ mệnh khác âm thầm khó hiểu hơn đó là làm tiền hô cho Chúa Cứu Thế.

Làm tiền hô’ cho Chúa Cứu thế, xin đừng vội vàng hiểu sứ mệnh chỉ là hô to  lên trong hoang địa, kêu gọi dân chúng chỉnh đốn đời sống luân lý, đường gồ ghề san cho bằng bằng … khúc quanh co uốn cho thẳng.  Sứ mệnh tiền hô còn thâm sâu hơn nhiều, cả bản thân và cuộc sống của Gioan tất tần tật được tham dự vào sứ mệnh tiền hô.  Thử làm một cuộc so sánh qua vài nét chính của hai nhân vật.  Cả hai đều được kêu gọi từ trong lòng mẹ, tên cũng được chọn sẵn khi mẹ mang thai.

Hai cuộc truyền tin nhiệm mầu – Thứ nhất, việc truyền tin cho ông bố là tư tế Dacaria trong cung thánh đền thờ lúc ông thi hành chức vụ tư tế, ông đã hoài nghi về lời sấm là vợ ông là bà Êlisabét sẽ sinh con trai trong tuổi già và vì thế ông bị phạt cấm khẩu, không nói được cho đến khi Gioan được sinh ra.  Ngay cả việc đặt tên cho trẻ sơ sinh Gioan cũng đầy mầu nhiệm vây quanh, sau đó ông Dacaria nói được (x. Lc 1, 63-64).  Lớn lên Gioan đã làm tu sĩ trong sa mạc, lấy hoang địa làm chốn dung thân, sống đời khắc khổ, lương thực là châu chấu và mật ong rừng.  Sự khắc khổ thời thơ ấu của Gioan như làm ‘tiền hô’ cho sự khắc khổ của Đức Giêsu thời thơ ấu.

Thứ đến, truyền tin cho bà Maria, một thiếu nữ Do thái mới đính hôn với ông Giuse, rằng bà sẽ sinh con trai mà không có sự can thiệp của chồng mình, sau khi được thần sứ Gáprien giải đáp thắc mắc, bà Maria đã thưa ‘Xin Vâng’ theo ý Thiên Chúa.  Việc sinh hạ ra Đức Giêsu cũng đầy mầu nhiệm vây quanh.  Con trẻ Giêsu là ‘Ngôi Lời mà thầm lặng’ sinh xuống nơi hang lừa máng cỏ trong đêm đen giá rét, nhưng trên trời lại có sao lạ xuất hiện và có thiên thần hiện ra bảo mục đồng đến hang đá thờ lạy con trẻ Giêsu.  Đời thơ ấu đã kinh qua bao nhiêu lao đao lận đận, bị đe dọa sát hại bởi vua Hêrôđê, được cha mẹ đã ẳm hài nhi trốn sang Ai-cập.

Cả hai người mẹ đều mang thai cách nhiệm lạ, một người mẹ già son sẻ sinh con vào thời điểm bình thường không thể thụ thai, một người mẹ măng non thụ thai không có sự can thiệp của nam nhân.  Tất cả là nhiệm lạ, cuộc sinh nở ra Gioan  như làm ‘tiền hô’ cho việc sinh nở ra Đức Giêsu.  Cuộc sống khắc khổ của Gioan trong rừng vắng không khác xa mấy sự khổ cực của bác thợ mộc đổ mồ hôi đổi lấy bát cơm trong lao động xưởng mộc.

Sự nhiệt thành với sứ mệnh rao giảng sám hối, sự trung thực với chân lý khi phải nói ra sự thật, đã đưa Gioan đến tù ngục và cái chết đẩm máu, ông đã nói thẳng với vua Hêrôđê : “Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài” (Mc 6, 18), lời nói chân thật sinh mất lòng, và cái giá phải trả là chính mạng sống của mình, ( x. Mc 6, 27-28).  Nói lời chân thật và ngay thẳng của Gioan như là ‘tiền hô’ cho Đức Giêsu, khi Người tuyên bố: “Thầy là đường là sự thật và là sự sống”, “Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ mình đi vác thập giá mình mà theo tôi”.

Xét về tư cách và cuộc sống của thánh Gioan và của Đức Giêsu có nhiều điểm giống nhau, nhất là cái chết đẩm máu của Gioan trong ngục thất, cái chết vì chân lý, vì bảo vệ luân lý gia đình cao đẹp, máu của thánh Gioan đã đổ ra ở độ tuổi thanh niên đầy sức sống, đúng là cái chết ‘tiền hô’ cho Đức Giêsu sau nầy, Người cũng bị tử hình vào tuổi ba mươi ba.  Thánh Gioan sống độc thân cùng với các môn đệ của mình trong hoang địa là ‘tiền hô’ cho Đức Giêsu và các tông đồ của Người sống lang bạt trên đường truyền giáo.  Về hai điểm sau cùng nầy làm cho Chúa Cứu Thế càng nên giống vị tiền hô của mình, như thánh Gioan đã so sánh giữa Tiếng và Lời.  Tôi chỉ là Tiếng kêu trong sa mạc dọn đường cho Lời đến sau tôi, mà tôi không đáng cởi quai dép cho Người (Cv 13, 25b).

Thân lạy thánh Gioan Tẩy Giả, xin cho con biết dùng đời sống mình như dấu chỉ rao giảng Tin Mừng của Đức Giêsu cho anh chị em con. Amen

___________________________

Suy niệm 2 : Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu S.J

EM NÀY RỒI SẼ RA SAO?

Suy niệm: 

Giới trẻ ngày nay xem ra thích mừng sinh nhật hơn mừng lễ bổn mạng.

Ngày vui ấy thường đi với quà, tiệc mừng và những lời cầu chúc.

Thật ra mừng sinh nhật có thể là một hành vi mang nhiều tính tôn giáo.

Tôi nhớ đến ngày tôi được sinh ra,

một sinh linh bé nhỏ chào đời,

mang hình ảnh của Thiên Chúa, mang khuôn mặt của Đức Giêsu.

Ngày ấy quan trọng và đáng nhớ ngay cả đối với chính Thiên Chúa.

Dù thế giới có hơn 6,7 tỷ người thì một hài nhi mới sinh

cũng có một chỗ đặc biệt trong trái tim Thiên Chúa.

Thiên Chúa có những ước mơ và dự tính riêng về từng con người.

Chẳng ai chào đời một cách tình cờ và ngẫu nhiên.

Mỗi người đều cần cho kế hoạch lớn của Thiên Chúa.

Mừng sinh nhật một cách nghiêm túc lại trở thành một lễ tạ ơn.

Tạ ơn Chúa đã cho tôi được làm người ở đời.

Bất chấp những khổ đau vấp ngã, những thất bại đắng cay,

tôi vẫn xin được yêu mảnh đời Chúa dệt cho tôi.

Hôm nay Giáo Hội mừng sinh nhật của thánh Gioan Tẩy giả.

Chỉ có Đức Giêsu và Mẹ Maria mới được mừng ngày sinh trong phụng vụ.

Điều đó cho thấy sinh nhật của Gioan là biến cố có ảnh hưởng lớn.

Bài Tin Mừng hôm nay nói vắn gọn về chuyện sinh hạ và cắt bì Gioan,

nhưng kể dài hơn về chuyện đặt tên cho em.

Chúng ta có thể cảm được niềm vui lớn lao của người mẹ là bà Êlisabét.

Niềm vui này đã bắt đầu từ khi bà có thai Gioan.

Chẳng biết bà bao nhiêu tuổi, chỉ biết là bà đã cao niên lại không sinh con.

Hiếm muộn thời xưa thường bị coi là do người vợ.

Đó là một sự sỉ nhục (St 30, 23) và là một hình phạt của Chúa (2 Sm 6, 23).

Nhưng bà Êlisabét lại là người công chính thuộc dòng tư tế Aharon,

“sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa,

không ai chê trách được điều gì” (Lc 1,6).

Bà đã sống với nỗi đau này trong nhiều năm, sau bao lần chờ đợi và thất vọng.

Khi biết mình có thai trong lúc tuổi già,

bà tự nhủ : “Chúa đã làm cho tôi như thế đó,

khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước người đời (Lc 1,25).

Ngày sinh của Gioan là ngày vui đặc biệt cho bà, người làm mẹ lần đầu.

Niềm vui ấy còn được nhân lên vì bà sinh một cậu con trai.

Láng giềng, thân thích đến chung vui với bà vì bà được Chúa thương.

Chúng ta không rõ bởi đâu mà Êlisabét đòi phải đặt tên cho con mình là Gioan.

Chỉ biết bà đã phản ứng quyết liệt chuyện đặt tên con  là Dacaria.

Nhưng quyết định của người cha mới là quan trọng,

vì người cha thường là người có quyền đặt tên cho con,

qua đó nhìn nhận người con ấy là của mình (x. Mt 1, 21).

Ông Dacaria chẳng những bị câm, lại còn điếc nữa,

nên người ta phải làm hiệu để hỏi ý ông.

Khi ông viết trên bảng tên “Gioan” thì mọi người chưng hửng.

Chính lúc ấy một phép lạ xảy ra: ông nói được và chúc tụng Thiên Chúa.

Gioan là tên mà sứ thần đã dặn ông lúc dâng hương trong Đền thờ.

Gioan (Yôkhanan) có nghĩa là Đức Chúa thi ân.

Gioan thật là một ơn của Chúa và sẽ đóng một vai trò trong lịch sử cứu độ.

Chúng ta để ý đến vai trò của bà con láng giềng trong bài Tin Mừng này.

Họ đến chung vui, can thiệp ít nhiều vào chuyện đặt tên đứa trẻ.

Họ bỡ ngỡ với cái tên Gioan, và kinh sợ khi ông Dacaria nói lại được.

Việc sinh hạ Gioan quả đã được vây bọc bởi nhiều chuyện lạ lùng.

Tiếng vang không chỉ nơi láng giềng thân thích,

mà còn được loan truyền khắp vùng đồi núi xứ Giuđê (c. 65).

“Rồi đây đứa trẻ này sẽ ra thế nào ?”

Đó là câu hỏi mà ai cũng để tâm suy nghĩ sau khi nghe câu chuyện.

Hẳn là em này sẽ có một định mệnh và ơn gọi đặc biệt.

Có thể sau đó mọi sự lại lắng xuống,

còn cậu Gioan thì vẫn lớn lên, tinh thần vững mạnh.

Cậu không lập gia đình và sống trong hoang địa, chờ ngày đến với Ítraen.

Mừng sinh nhật của thánh Gioan Tẩy giả,

chúng ta thấy được sự khiêm tốn của Thiên Chúa.

Để giới thiệu Con của Người là Đức Giêsu cho dân Ítraen,

Thiên Chúa cần đến Gioan, một người dọn đường.

“Để dọn đường cho Đức Giêsu, ông Gioan đã rao giảng

kêu gọi toàn dân Ítraen chịu phép rửa tỏ lòng sám hối” (Cv 13, 24).

Và Thiên Chúa đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc sinh hạ của con người này.

“Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ,

lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi” (Is 49,1).

Hình ảnh người Tôi Trung trên đây trong Isaia khá hợp với Gioan.

“Người là đấng nhào nặn ra tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ

để tôi trở thành người Tôi Trung đem nhà Giacóp về cho Người…” (Is 49,5).

Hóa ra việc Thiên Chúa chọn, gọi và giao sứ mạng

đã diễn ra ngay từ con người chỉ mới là phôi thai trong lòng mẹ.

Điều này đúng với Gioan :

“Em sẽ được đầy Thánh Thần ngay khi còn trong lòng mẹ.

Em sẽ đưa nhiều con cái Ít raen về với Đức Chúa…

và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa” (Lc 1, 15-17).

Gioan đã được gọi để làm ngôn sứ cho dân tộc của ngài,

giúp cho dân Ítraen đón nhận Đấng đến sau ông nhưng lại có trước ông.

Ơn gọi ấy đã làm cho ông hiện hữu ở trên đời.

Cuộc sinh hạ của Gioan được coi là kỳ lạ.

Thật ra cuộc sinh hạ nào cũng là một màu nhiệm lạ lùng.

Khi rửa tội một em bé mới sinh,

chúng ta cũng vẫn đặt câu hỏi: Em này rồi sẽ ra sao ?

Đâu là định mệnh tương lai của em ?

Đâu là con đường riêng mà Chúa muốn em đi ?

Chúng ta chỉ mong bàn tay Chúa ở với em (Lc 1, 66).

Những thai nhi, những hài nhi, những trẻ thơ hôm nay ở quanh ta

cũng được hiện hữu và được trao một sứ mạng.

Mừng sinh nhật một vị thánh, chúng ta thêm trân trọng sự sống nơi các em,

và thấy mình có bổn phận nâng đỡ để các em đi con đường Chúa muốn

và trở thành những người đưa dân tộc Việt Nam đến với Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu thương mến,

xin ban cho chúng con

tỏa lan hương thơm của Chúa

đến mọi nơi chúng con đi.

Xin Chúa hãy tràn ngập tâm hồn chúng con

bằng Thần Khí và sức sống của Chúa.

Xin Chúa hãy xâm chiếm toàn thân chúng con

để chúng con chiếu tỏa sức sống Chúa.

Xin Chúa hãy chiếu sáng qua chúng con,

để những người chúng con tiếp xúc

cảm nhận được Chúa đang hiện diện nơi chúng con.

Xin cho chúng con biết rao giảng về Chúa,

không phải bằng lời nói suông,

nhưng bằng cuộc sống chứng tá,

và bằng trái tim tràn đầy tình yêu của Chúa.

(Thánh Têrêxa Calcutta)

(Nguồn: WHĐ)

*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ: CGKPV 

WGPKT(24/06/2023) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.