Thứ Ba, Tuần XI Thường Niên

“Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”.
(Mt 5, 44)

BÀI ĐỌC I: (Năm I) 2 Cr 8, 1-9
“Vì anh em, Ðức Kitô đã nên thân phận nghèo khó”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, chúng tôi tỏ cho anh em biết về ân huệ Thiên Chúa đã ban cho giáo đoàn xứ Macêđônia. Trong nhiều nỗi gian truân thử thách, họ được tràn đầy vui mừng, và cảnh cùng cực thẳm sâu của họ lại trở nên kho tàng phúc hậu. Tôi làm chứng rằng: họ đã tự động nài ép tôi cho họ được ân huệ tham dự vào việc phục vụ các thánh, tuỳ sức họ và quá sức họ nữa. Không phải như chúng tôi hy vọng mà thôi, họ còn đã hiến mình, trước tiên là cho Chúa, sau là cho chúng tôi, chiếu theo ý muốn của Thiên Chúa. Vì thế, chúng tôi cũng đã xin Titô hoàn thành việc nghĩa đó cả nơi anh em nữa, như Titô đã khởi sự trước kia. Nhưng cũng như anh em vượt trổi về mọi mặt: về lòng tin, về hùng biện, về sự hiểu biết, về mọi hình thức nhiệt thành, cũng như về lòng bác ái của anh em, thì anh em cũng phải vượt trổi trong việc phúc đức này.

Tôi nói thế, không phải có ý truyền lệnh đâu, nhưng để nhờ lòng sốt mến của kẻ khác, thử lòng chân thành bác ái của anh em. Vì anh em biết lòng quảng đại của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, mặc dù giàu sang, Người đã nên thân phận nghèo khó, để nhờ việc nghèo khó của Người, anh em nên giàu có.

ĐÁP CA: Tv 145, 2. 5-6. 7. 8-9a
Ðáp: Linh hồn tôi ơi, hãy ngợi khen Chúa

Xướng: Linh hồn tôi ơi, hãy ngợi khen Chúa, tôi sẽ ngợi khen Chúa trong cả cuộc đời, bao lâu còn có thân tôi, tôi còn ca ngợi Chúa.

Xướng: Phúc thay người được Thiên Chúa nhà Giacóp phù trợ, người đặt hy vọng vào Chúa là Thiên Chúa của mình: Ngài là Ðấng đã tạo thành trời đất, biển khơi và muôn vật chúng đang chứa đựng, Ngài là Ðấng giữ lòng trung tín muôn đời.

Xướng:  Ðấng trả lại quyền lợi cho người bị ức, và ban cho những người đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội.

Xướng:  Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù. Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục, Thiên Chúa yêu quí các bậc hiền nhân. Thiên Chúa che chở những khách kiều cư.

TIN MỪNG: Mt 5, 43-48
43 “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.
45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.
46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao?
47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao?
48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

SUY NIỆM
A/ 5 phút với Lời Chúa

TRỞ NÊN NHƯ ĐỨC GIÊ-SU

“Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5,48)

Suy niệm: Nhiều người than thở vì tình trạng đạo đức xuống cấp trong các gia đình và xã hội hiện nay, những giá trị nhân bản ngày càng mai một ngay cả trong lĩnh vực giáo dục, học đường.
Các phẩm chất nhân bản là nền tảng xây dựng nên con người hoàn thiện. Lời Chúa dạy chúng ta rằng con người được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và được hạnh phúc tròn đầy khi ở trong Thiên Chúa. Như vậy, con người càng người hơn khi càng trở nên giống Thiên Chúa hơn. Chúa Giê-su cho biết mẫu mực và sự hoàn hảo ấy là Thiên Chúa và là Cha của chúng ta: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” Mà Đức Giê-su chính là Thiên Chúa hiện thân ở giữa chúng ta, Ngài là Con Người hoàn hảo. Vì thế con người chỉ có thể hoàn thành cuộc đời mình khi trở nên giống Đức Giê-su, cả trong suy nghĩ và hành động.

Mời Bạn: Bước theo Đức Giê-su không chỉ là đi cùng một hướng, mà còn là làm theo cùng một kiểu cách như Đức Giê-su. Bạn được mời gọi trở nên giống như Đức Giê-su trong từng suy nghĩ, tâm tình và hành động như chính Người.

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn về một lần mình đã vượt qua những suy nghĩ và tính toán tầm thường của con người, để có thể hành động theo ánh sáng của Thần Khí.

Sống Lời Chúa: Thường xuyên nhẩm lại câu Lời Chúa sau đây: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con luôn ý thức mình cao quý vì được Chúa yêu thương hết mực, để con biết khao khát ngày càng trở nên giống Chúa nhiều hơn. Amen.

B/ Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist

YÊU KẺ THÙ

Luật Cựu Ước chỉ giới hạn phải yêu thương những người thuộc bộ lạc thị tộc của mình, những người thân cận, làm ơn cho mình thôi. Nhưng sang Tân Ước, Chúa Giêsu kiện toàn luật, khi dạy chúng ta phải yêu thương hết thảy mọi người yêu thương cả kẻ thù. Phải chăng Chúa Giêsu đang dạy chúng ta một điều không thể làm được? Vâng, thú thực điều răn này rất khó thi hành, vì nó ngược hẳn với tính tự nhiên của con người: yêu kẻ yêu mình và ghét kẻ hại mình.

Cho nên, nếu không có ơn siêu nhiên, không có động lực siêu nhiên thì chúng ta không thể yêu thương kẻ thù được.

Trong kì Đại Hội Quốc Tế Về Gia Đình lần thứ I, tại Rôma, năm 1994. Một cặp vợ chồng người Ba Tư tên là Hêđa và Măngtani đã làm chứng. Anh Hêđa nói: “Gia đình tôi đang trên bờ vực thẳm của sự tan vỡ và thù hận, không còn tìm đâu ra một dấu hiệu của lòng nhân hậu nhường nhịn. Tôi không tha thứ cho cô ấy, và cô ấy cùng không thể tha thứ cho tôi. Chuyện phải đến cũng đã đến; đường ai lấy đi.

Chị Măngtani cũng tiếp lời: Kính thưa quý vị , sống với một người chồng thô bạo, rượu chè và không bao giờ biết tha thứ, tôi đau khổ vô cùng, kéo dài thời gian chỉ chồng chất đau khổ đắng cay. Nên dù đã có 3 mặt con với nhau, tôi quyết định ly thân. Tôi bắt đầu thu dọn đồ đạc trong phòng. Chồng tôi bước vào nói một câu độc ác: “cô lẹ lẹ lên kẻo trời nắng gắt đấy”. Câu nói như chế dầu vào lửa. Tôi thở hổn hể muốn đốp chát nhưng nghẹ họng, không nói ra lời, hai hàng nước mắt tuôn xối xả. Tôi bắm môi vội cuốn đồ đạc cá nhân ấn vào vali, bỗng một mẩu giấy vàng khè, trong sấp giấy tờ tuỳ thân rớt ra. Tôi lượm lên đọc giữa hai hàng nước mắt, dòng chữ như nhảy múa trước mặt tôi: “Hãy yêu thương thù, cầu nguyện và làm ơn cho nó” (Mt 5,44). Tôi đọc lại mấy lần câu Kinh Thánh tự tay tôi chép ra như một quyết tâm trong ngày rước lễ lần đầu, cách đây 20 năm. Tôi chạy lại bàn, uống một ly nước lạnh, lấy lại bình tĩnh và tự hỏi. Phải chăng giờ đây kẻ thù chính là ông chồng của tôi, người đã từng theo đuổi tôi cách say đắm, đã từng rót vào tai tôi biết bao lời thề thốt yêu thương, trớ trêu thay bây giờ lại trở thành kẻ thù mà Chúa bắt tôi phải yêu thương? Lời Chúa cứ xoáy vào tâm hồn tôi: “phải yêu kẻ thù”. Thế là tôi quyết định ở lại.

Lúc đó ông chồng tôi lại bước vào phòng và xỉ vả: “Sao cô chưa đi”. Tôi trả lời: “Tôi không đi đâu cả. Tôi quyết định ở lại. Anh hỏi chế diễu: Cô ở lại làm cái quái gì trong nhà này? Tôi vung tay hét lớn: để yêu một kẻ thù. Câu trả lời này làm ông chồng tôi há hốc miệng chẳng hiểu gì cả, và câu trả lời này đã làm tôi tốn bao nhiêu là nước mắt. Nhưng tôi quyết tâm thực thi Lời Chúa dạy và tin chắc Chúa sẽ nhận lời và nâng đỡ tôi. Từ hôm đó, mỗi buổi chiều, khi đi làm về tôi thường ghé vào nhà thờ viếng Chúa giây lát, xin Chúa giúp tôi, và rồi tôi như nhận được sức mạnh để sống quyết tâm trên. Nhờ ơn Chúa giúp, tôi có thể giả điếc làm ngơ không nghe những lời chồng diếc mắng, chửi bới mỗi khi lè nhè từ quán rượu về và tôi cũng không đốp chát lại như trước kia tôi vẫn làm. Tôi dọn cơm, pha cho anh ly nước chanh đặt trên bàn, rồi nhẹ nhàng rút lui.

Những ngày đầu đi về có lúc bực tức Hêđa xô đổ mâm cơm, nhưng tôi chẳng nói gì cứ thinh lặng chu toàn những việc bổn phận trong nhà. Thời gian sau, anh cũng trầm tĩnh lại, bớt ăn nói cộc cằn, bớt uống rượu. Đấy là những tín hiệu biến đổi đang diễn ra nơi anh và nơi tôi.

Kính thưa quý vị, việc gia đình tôi tái hợp và hôm nay có mặt với quý vị trong Đại Hội Gia Đình này được coi như một phép lạ của Lời Chúa trong cuộc đời của tôi”.

Vâng, chứng từ trên cho ta xác tín nhờ ơn Chúa thì mọi sự đều có thể, ngay cả việc yêu thương kẻ thù.

Hơn ai hết, thánh thánh nữ Monica, suốt 19 năm đã phải khóc hết nước mắt, cầu nguyện và tha thứ cho 2 kẻ thù là người chồng bê tha và đứa con lạc giáo… nhờ đời sống tốt lành của thánh nhân mà người chồng hoán cải và Augustinô trở nên vị thánh lớn bên cạnh mẹ mình trên thiên đàng.

Lạy Chúa, từng ngày xin biến đổi, xin đỡ nâng, xin đồng hành với con, để con biết nói lời tha thứ, sống tình yêu mến ngay trong gia đình, trong xứ họ, trong cộng đoàn, và xã hội… hầu cho thế gian nhận biết chúng con là con của Cha trên trời. Amen.

C/ Lm. Giuse Đinh Lập Liễm

HÃY YÊU KẺ THÙ 

Theo cách cư xử thông thường của người đời thì “yêu bạn ghét thù”. Nhưng đối với chúng ta, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải noi gương Chúa nhân lành, khoan dung, đại lượng với hết mọi người. Ngài cho mặt trời mọc lên và mưa xuống cho người lành cũng như kẻ dữ. Chúng ta là con cái Chúa, là môn đệ Chúa, chúng ta phải làm như Chúa, chúng ta phải yêu thương giúp đỡ, cầu nguyện, chẳng những cho thân nhân bạn hữu mà cho hết mọi người, kể cả những kẻ nghịch người thù, những kẻ làm khổ làm hại chúng ta.

“Hãy yêu kẻ thù, đó là lệnh truyền khó thi hành nhất trong các lệnh truyền của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, chính Ngài đã yêu thương khi sẵn sàng tha thứ cho kẻ hại mình và cầu xin Chúa Cha tha cho họ. Ý tưởng ấy rất cao và rất khó nhưng nó tạo nên ý nghĩa. Như vậy Chúa Giêsu mở ra con đường mới cho nhân loại. Con đường lấy thiện thắng ác, lấy tình yêu vượt thắng hận thù. Chỉ có yêu thương mới làm cho thù hận tiêu tan.

Là những môn đệ Chúa, chúng ta được mời gọi đứng về phía bất bạo động. Tuy nhiên, đó không phải là một chọn lựa cho sự nhu nhược hay thụ động leo thang, nhưng chọn lựa bất bạo động có nghĩa là tin tưởng mạnh mẽ vào sức mạnh của chân lý, của công bằng và tình yêu hơn là sức mạnh của chiến tranh, vũ khí và hận thù… Chúng ta phải cố gắng dùng điều tốt nhất để đáp lại điều xấu nhất.

“Hãy yêu kẻ thù”. Ai cũng bảo là không thể. Đó là vì ta theo thói quen. Để đối tượng qui định tình cảm. Gặp người tốt thì ta quí. Gặp người dễ thương thì ta thương. Người làm ơn cho ta thì ta biết ơn và quí trọng. Gặp người xấu thì ta lánh xa. Gặp người khó thương thì ta chối từ. Đó chẳng có gì lạ. Nhưng đó là để cho đối tượng qui định tình cảm của mình. Ta đâu có chủ động, vì ta không có nền tảng. Phải có nền tảng tình yêu ở nơi Chúa. Phải có tình yêu từ trong trái tim mình. Khi đó ta sẽ yêu bất chấp ngoại cảnh thế nào. Vẫn yêu bất chấp người đối diện là thế nào. Vẫn yêu bất chấp người khác có làm gì cho ta, dù tốt, dù xấu.

Như thế yêu kẻ thù là có thể. Ta không yêu để đáp lại kẻ thù. Nhưng ta yêu vì tình yêu đầy trong trái tim ta. Đó chính là tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Tình Yêu. Trong Ngài chỉ có yêu thương: như mặt trời, như cơn mưa, không phân biệt (Tgm Ngô Quang Kiệt).

Hãy yêu kẻ thù”. Cá tính của con người thật khó để yêu kẻ thù, ngay việc tha thứ và không trả thù đã là cao thượng lắm rồi, đằng này Chúa còn đòi hỏi chúng ta bước thêm một bước cao hơn nữa lên đỉnh hoàn thiện là “Yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ”. Thật ra, dù khó, nhưng lại là một phương thế tuyệt hảo nhất có thể hoá giải được những mâu thuẫn giữa người với người. Vì khi, cứ tìm cách trả thù nhau thì thù hận càng ngày càng chồng chất từ đời cha sang con, đời con sang cháu và cả những dòng tộc trả thù đến trường kỳ. Nếu tôi trả thù được anh thì con anh tìm cách trả thù cho tôi và cứ như thế mãi mãi. Còn khi lấy ân để trả thù thì không những thù được hóa giải, mà còn dễ nên bạn hữu của nhau và làm gương cho hậu thế.

Truyện:
Nelson Mandela, một nhà hoạt động cách mạng Nam Phi, từng bị giam giữ và bị xúc phạm trong suốt 27 năm. Đến khi ông trở thành Tổng thống Nam Phi, ông đã mời 3 người cai ngục từng canh giữ ông trong thời gian tại chốn lao tù đến gặp mặt. Khi Mandela đứng dậy cung kính chào 3 vị cai tù này thì mọi người có mặt và trên toàn thế giới đều phải tĩnh lặng. Ông nói: “Khi tôi bước ra khỏi phòng giam của mình, đi qua cánh cổng nhà tù để được tự do, tôi đã hiểu rõ ràng rằng: nếu không thể để nỗi đau của riêng mình và oán giận ở lại đàng sau, thì tôi vẫn là còn ở trong lao tù”.

Người Kitô hữu không thể trốn tránh con đường chông gai, để chọn những lối đi bằng phẳng êm mát. Nhưng họ phải can đảm tiến tới để đạp gãy chông gai ghen ghét, san bằng sỏi đá hận thù, dõi theo ánh sáng của Đức Kitô, Đấng đã yêu thương và tha thứ cho những kẻ giết hại mình.

Truyện: Lấy thiện báo ác

Thời Xuân Thu chiến quốc, nước Sở và nước Lương có chung biên giới đều trồng dưa. Người bên nước Lương, vun xới chăm chỉ nên dưa tốt quả nhiều. Người bên nước Sở lười, làm biếng tưới nên dưa xấu quả ít. Quan huyện sở tại nước Sở thấy vậy thì lấy làm tức giận lắm. Những người trồng dưa bên Sở thấy vậy cũng đem lòng ghen ghét, tối tối lẻn sang nhổ cây, bứt lá làm cho dưa bên nước Lương đang tốt tươi bỗng trở nên héo hon, xơ xác. Những người trồng dưa bên nước Lương rình biết, bèn trình báo lên quan sở tại của mình và cũng rắp tâm sang phá dưa bên Sở để trả thù. Nhưng quan sở tại của nước Lương là người thâm trầm, liền can ngăn và bảo: “Nếu lấy ác mà xử lại thì chỉ là cách gây thù chuốc oán, gieo mầm loạn lạc binh đao, cho nên thay vì trả thù, ta cứ lẳng lặng sang tưới dưa cho họ, đó mới là thiện chí”.

Một thời gian sau, dưa bên nước Sở xanh tốt, quả nhiều. Dân nước Sở lấy làm lạ, họ để ý rình rập mới hay người bên nước Lương sang tưới dưa cho mình. Biết được điều đó, Quan bản địa có ý thẹn.

Việc đó đến tai vua Sở, vua Sở lấy làm xấu hổ và nghĩ rằng ngoài cái tội phá hoại dưa của người, chắc còn những việc khác gây oán thù. Vua Sở bèn xuống chiếu trách cứ quan huyện, khuyến cáo dân chúng nước Sở, rồi viết thư sai sứ giả sang nước Lương xin lỗi, tỏ lòng hiếu hoà bang giao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.