Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế Tại Giáo Phận Đà Lạt

Sáng thứ sáu ngày 16/6/2023, trong thánh lễ kết thúc tuần thường huấn Linh mục giáo phận, Đức Cha Đaminh đã truyền chức Phó tế cho 4 Thầy thuộc Đại Chủng viện Minh Hòa và 6 Thầy thuộc Tu hội Tận Hiến-Nhập Thể-Truyền Giáo (ICM).

Vì là ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, nên tâm tình được Đức Cha mời gọi là cầu nguyện xin ơn thánh hóa Linh mục, cách riêng cho Linh mục đoàn Giáo phận vừa kết thúc tuần thường huấn; đặc biệt hơn là: cầu cho 10 tiến chức hôm nay.

Trong bài giảng,  Đức Cha nói về chức thánh và những công việc của chức thánh ấy: “Được Thánh Thần thánh hiến, các Phó tế sẽ phụ giúp Giám mục và hàng Linh mục của Ngài qua thừa tác vụ Lời Chúa: loan báo Phúc Âm; phục vụ bàn thờ và việc bác ái. Cụ thể là những việc: chuẩn bị lễ tế, trao Mình Thánh Chúa cho các tín hữu;  Ngoài ra, được Đức Giám mục ủy nhiệm, họ sẽ khuyên bảo lương dân cũng như các tín hữu, dạy giáo lý, chủ tọa kinh nguyện, ban Bí tích Rửa Tội, chứng hôn, chúc lành cho đôi hôn phối, đem Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, chủ sự lễ nghi an táng…”

Tiếp theo, các Thầy tuyên hứa quyết tâm thi hành chức Thánh, vâng phục Đức Giám mục giáo phận (và Bề trên hợp pháp). Sau khi hát kinh cầu Các Thánh, Đức Cha đã đặt tay và đọc lời nguyện truyền chức cho các Thầy.

Cuối thánh lễ, một Thầy đại diện dâng lời tri ân Đức Cha Đaminh, Đức Cha Antôn, nguyên Giám mục Giáo phận, Cha Giám đốc và các Cha giáo Đại Chủng viện; cách đặc biệt tri ân Cha Mẹ và gia đình, đã sinh dưỡng và giúp các Thầy đến ngày này được lãnh nhận chức thánh.

Sau cùng, trong lời đáp từ, Đức Cha nhắc đến tinh thần của năm mục vụ mà Giáo Hội Việt Nam đã đề ra là “củng cố sự hiệp thông” và cầu mong mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận sống tinh thần hiệp hành, cùng nhau xây dựng Giáo Hội ngày một hiệp nhất hơn.

Ban Truyền thông Giáo phận Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.