Muối Men Cho Đời 250 | Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu | Mt 11:25-30 | Lm. Antôn Hà Văn Minh

Muối Men Cho Đời 250 | Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu | Mt 11:25-30 | Lm. Antôn Hà Văn Minh

Sự tận hiến trên Thập giá  vẫn chưa đủ nói hết khối tình Chúa dành để cho con người. Nhịp đập con tim của Chúa vẫn luôn khao khát mang lại sự tuyệt hảo cho con người, và vì thế Trái tim yêu của Chúa đã không ngần ngại để cho mình được nghiền nát để trở thành lương thực nuôi dưỡng cho bao tâm hồn lữ hành trên dương thế. Ôi tình yêu Chúa thật cao vời khôn ví và Trái tim Chúa quả thật là một suối nguồn tình yêu vô tận để nhân loại chạy đến để được nghỉ ngơi bồi dưỡng…

MUỐI MEN CHO ĐỜI
BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU NĂM A
Tin mừng: Mt 11: 25-30
LINH MỤC ANTÔN HÀ VĂN MINH

 

THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

SUỐI NGUỒN LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA

Xót xa nhìn đứa con 7 tuổi chưa một lần được bay nhảy với bạn bè, 7 tuổi là 7 năm gắn liền với giường bệnh và thường xuyên phải chuyền máu vì em bị căn bệnh quái ác: tan máu bẩm sinh.Sau một thời gian dài điều trị tại các bệnh viện, đến tháng 6/2016, được biết về một số phương pháp có thể giúp con mình thoát khỏi được căn bệnh này, chị Trần Thị Hoa (27 tuổi, quê Bình Thuận) đưa con ra Viện Huyết học truyền máu Trung Ương (Hà Nội) điều trị.Khi nghe thông tin từ bác sĩ điều trị cho biết con có cơ hội khỏi bệnh nếu tiến hành ghép tế bào gốc, chị rất mừng. Niềm vui vừa chớm nở đã vội bị dập tắt khi nghe để có thể tiến hành ca cấy ghép chị phải có 600 triệu đồng. Một số tiền quá lớn vượt quá khả năng của chị.  Với trái tim của người mẹ, chị đi đến một quyết định khó ai nghĩ tới: chị rao bán trái tim của mình và có người đã bằng lòng trả chị số tiền 600 triệu. Chị tâm sự: “Tôi yêu thương con trai hơn bản thân mình và có lẽ không có điều gì khiến tôi có thể lấy con mình ra để đánh đổi. Những ngày qua tôi đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định cuối cùng là từ bỏ tất cả, hy sinh bản thân để mong con được sống. Tôi không thể làm được gì ngoài việc bán đi trái tim, hiến các bộ phận nội tạng, giác mạc mắt của mình… Tôi chấp nhận chết để lấy 600 triệu đồng nhằm ghép được tế bào gốc điều trị cho con”.

Người mẹ đã bán trái tim để cứu con mình, còn Chúa Giêsu đã trao cho nhân loại trọn vẹn Trái Tim của Người, để nhờ đó mà nhân loại được cứu thoát.

Có Câu chuyện về Trái tim Chúa Giêsu xảy ra tại Nhật bản như sau: Năm 1597 lệnh bắt đạo trên đất Nhật Bản gắt gao. Chỉ trong một tuần lễ, mọi cơ sở công giáo đều bị triệt hạ, giáo sĩ bị bắt gần hết, giáo dân bị phân tán và khủng bố tàn tạ. Tại vùng Odawara, Kamakura, người ta bắt được hai linh mục trẻ tuổi là Simauchi và Uzawa cùng nhiều ảnh tượng giải về Tokyo. Quan đại thần Tsukhamoto nhặt trong đống ảnh tượng một mẫu ảnh thật kỳ cục: người gì mà để trái tim ra ngoài!

Tsukhamoto là một nhà nho uyên bác, có óc thực tế, thích tìm hiểu. Ông cầm mẫu ảnh trái tim coi qua rồi vứt vào sọt rác, nhưng đến tối, ông nhớ lại và nghĩ đến bức ảnh kỳ lại kia hẳn có một ý nghĩa nào đó. Ông lượm lại bức ảnh để trên bàn và suy nghĩ. Trời đã về khuya, mà quan vẫn ngồi bất động một mình với bức ảnh trước mặt. Mãi đến gần một giờ sáng, vị đại thần mới thở ra nhẹ nhàng khoan khoái, tay cầm bút lông ghi dưới bức ảnh mấy chữ: “ĐỐI NGOẠI HỮU KỲ TÂM, ĐỐI NỘI VÔ TÂM GIẢ”.

Từ đó Tsukhamoto đặt bức ảnh trái tim trên bàn làm việc một cách kính cẩn. Một hôm có ông bạn tên Osaki đến chơi thấy vậy hỏi.

Thế nào, bạn lại thích ảnh tượng của bọn tà đạo rồi sao?

Đứng về mặt chính trị của triều đình thì tôi không dám phản kháng. Nhưng về mặt văn hóa và nhân đạo thì tôi rất thích bức ảnh này. Phải chăng bức ảnh này đã nói lên chương trình và hành động cùng lối xử thế tổng quát của Kitô Giáo. Để ông bạn coi: đối với thiên hạ, tha nhân bên ngoài thì “HỮU TÂM”, còn với bản thân mình thì “VÔ TÂM”. Cho nên họ mới vẽ trái tim để ra ngoài… nghĩa là phải đem hết trái tim mình mà phục vụ xã hội, giúp ích cho đời; còn về phần mình thì xả kỷ, đừng bao giờ lo cho riêng mình, phải diệt cái ngã vị kỷ. Đem hết trái tim mình ra giúp đời giúp người. Nội bức ảnh này tôi thấy đầy đủ hơn cái học Từ Bi của Phật, khoan dung hơn cái Nhân Thứ của Khổng, cao siêu hơn cái Vô Ngã của Lão, mạnh mẽ hơn cái học Dũng Thuật của Thần Đạo Nhật Bản vậy. Một tôn giáo dạy phụng sự nhân loại, yêu thương mọi người, còn bản thân mình thì không màng tới, không quan tâm tới tư lợi, thì quả là ngay chính của thiên hạ vậy.

Osaki cảm phục sự diễn đạt của bạn. Không ngờ Đạo Công Giáo lại hàm chứa một triết lý nhân sinh cao siêu như vậy. Từ đó hai ông trở nên người bạn chí thân và đã âm thầm chịu phép Rửa Tội, đồng thời vận động triều đình thả hai linh mục… (trích tài liệu riêng của người tín hữu – Lm Trọng Hương)

Thật vậy, khi vâng phục Thánh ý Cha, Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế mặc lấy thân phận con người, mang lấy trái tim bằng thịt với trọn vẹn nhịp đập như bao người. Và trái tim đó chưa một lần dành riêng nhịp đập cho mình, nhưng trái tim Ngài dành trọn vẹn cho thế nhân.

Cuộc đời dương thế của Chúa Giêsu chỉ có 33 năm, hết 30 năm dành để chuẩn bị cho công cuộc cứu chuộc nhân loại với những thao thức mong sao tới ngày hiến tế để nhân loại sớm được cứu thoát và ba năm rao giảng công khai, đó là những tháng ngày miệt mài dong duổi trên các nẻo đường để kêu gọi con người sám hối ăn năn trở về với đường công chính. Không chỉ là miệt mài rao giảng, nhưng con là hành động với trái tim của một người cha đầy lòng thương xót để cứu vớt, để chữa lành những bệnh nhân khốn khổ, để ủi an, đỡ nâng những con người nghèo hèn thấp bé, để tha thứ cho những tội nhân đang cần đến lòng bao dung, để phục sinh kẻ chết mang niềm vui cho những tâm hồn đang đau khổ thất vọng và cuối cùng trái tim yêu thương đã hiến dâng trọn vẹn trên Thập giá để mưu cầu sự sống cho muôn người. Quả thật từ Thập Giá Trái Tim Chúa đã mở ra để tuôn trào nguồn ơn cứu chuộc. Nói như Đức Phanxicô, “ Sự xót thương của Thiên Chúa dành cho con người chính là tình yêu,nghĩa là Thiên Chúa trực tiếp tiếp xúc với sự khốn cùng của con người, với sự nghèo nàn của chúng ta, với khổ đau và sự âu lo của chúng ta. Từ xót thương trong Thánh Kinh gợi lại lòng dạ của bà mẹ: thật vậy, người mẹ cảm nhận một phản ứng hoàn toàn là của bà trước nỗi khổ đau của con cái. Thánh Kinh nói với chúng ta rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta như thế .”

Sự tận hiến trên Thập giá  vẫn chưa đủ nói hết khối tình Chúa dành để cho con người. Nhịp đập con tim của Chúa vẫn luôn khao khát mang lại sự tuyệt hảo cho con người, và vì thế Trái tim yêu của Chúa đã không ngần ngại để cho mình được nghiền nát để trở thành lương thực nuôi dưỡng cho bao tâm hồn lữ hành trên dương thế. Ôi tình yêu Chúa thật cao vời khôn ví và Trái tim Chúa quả thật là một suối nguồn tình yêu vô tận để nhân loại chạy đến để được nghỉ ngơi bồi dưỡng.

Vì thế Đức Phanxicô đã mời gọi: “Thánh Tâm Chúa Giêsu diễn tả tột đỉnh tình yêu và lòng thương xót thứ tha của Thiên Chúa đối với con người. Nó là suối nguồn ơn cứu độ cho toàn thế giới. Chúng ta hãy học biết sống khiêm nhường và thương xót đối với tha nhân”.

Lạy Chúa, mượn lời cầu nguyện của Giáo Hội để được thân thưa: Xin Chúa nhận lấy trót cả con người con và biến đổi con nên chính Chúa. Xin làm cho đôi tay con nên đôi tay Chúa, đôi chân con nên đôi chân Chúa, trái tim con nên trái tim Chúa””. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.