“Kính trọng ông bà”: Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi

“Kính trọng ông bà”: Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã gửi Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ 3 vào ngày 23/7 tới.

“Chúng ta đừng bao giờ để những người già bị gạt sang bên lề!”.

Đây là lời mời gọi chân thành của ĐTC Phan-xi-cô trong Sứ điệp dành cho ngày đặc biệt mà Giáo hội sẽ cử hành vào ngày 23/7. Văn bản được Tòa Thánh công bố hôm 15/6.

Giáo hội cử hành Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi vào Chúa nhật thứ tư của tháng Bảy, gần với lễ kính ông bà của Chúa Giê-su là Thánh Gio-a Kim và An-na.

Vào ngày này, ĐTC thường chủ sự Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô. Ngài mời gọi các giáo xứ, giáo phận, các cộng đồng giáo hội khắp nơi trên thế giới cử hành ngày này tùy theo hoàn cảnh.

ĐTC Phan-xi-cô thiết lập Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi vào năm 2021. Vì ngài tin rằng những người thường bị lãng quên lại là mối liên kết giữa các thế hệ, truyền lại kinh nghiệm sống và đức tin cho giới trẻ.

ĐTC đã chọn chủ đề năm nay là: “Lòng thương xót của Chúa trải dài từ đời nọ đến đời kia” (Lc 1:50), nhắc lại cuộc gặp gỡ hân hoan của thiếu nữ Ma-ri-a và người chị họ lớn tuổi Ê-li-sa-bét. Chúa Thánh Thần đã ngự xuống trên bà Ê-li-sa-bét, thôi thúc bà đáp lại lời kinh Magnificat của Mẹ Ma-ri-a.

“Cũng chính Thần Khí chúc lành và đồng hành với cuộc gặp gỡ giữa các thế hệ khác nhau: giữa ông bà và con cháu, giữa người trẻ và người già”, ĐTC nhận xét.

Ngài tiếp lời: “Thiên Chúa muốn những người trẻ mang lại niềm vui cho trái tim những người lớn tuổi, như Mẹ Ma-ri-a đã làm cho bà Ê-li-sa-bét, và đón nhận những kinh nghiệm khôn ngoan từ họ. Nhưng trên hết, Chúa muốn chúng ta đừng bỏ rơi người già…”. ĐTC Phan-xi-cô buồn lòng khi thấy những người cao niên thường bị gạt ra bên lề xã hội một cách phũ phàng.

ĐTC nhắc lại Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi năm nay sẽ diễn ra gần với Đại hội Giới trẻ Thế giới. Vì thế, việc duy trì mối quan hệ với người cao niên là việc vô giá đối với giới trẻ.

Ngài chỉ ra rằng một “tình bạn” với người lớn tuổi hơn sẽ giúp người trẻ nhìn cuộc sống theo một chiều hướng khác. Ngược lại, sự hiện diện của người trẻ có thể mang lại cho người cao tuổi niềm hy vọng rằng những kinh nghiệm của họ sẽ không bị mất đi và những ước mơ dang dở của họ sẽ được thực hiện.

“Tất cả chúng ta hãy nhìn về phía trước”, ĐTC nhấn mạnh. Từ đó, ân sủng của Chúa từ thế hệ này sang thế hệ khác sẽ giải thoát con người khỏi bị chây ì và ngủ quên trong quá khứ.

Sứ điệp tiếp nối với lời mời gọi: “Chúng ta đừng bỏ rơi người cao tuổi”. Vì sự hiện diện của họ trong các gia đình, cộng đồng là một điều quý giá. Giáo hội và xã hội cần những món quà từ người cao niên.

Ngài hy vọng các giáo xứ, giáo phận, cộng đồng sẽ biến Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi thành cơ hội gặp gỡ đầy niềm vui giữa người trẻ và người cao tuổi. Ngài mời gọi mỗi bạn trẻ trước khi lên đường đến với Đại hội hãy ghé thăm ông bà hoặc người già neo đơn.

ĐTC cũng xin những người cao niên đồng hành với giới trẻ bằng lời cầu nguyện. Kết lời, ngài chúc bình an đến tất cả mọi người.

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN
Vatican News

Facebook

Twitter

Email

Print

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.