Họp Mặt Giáo Viên Công Giáo Miền Kon Tum Năm 2023

Thứ Ba ngày 13 tháng 06 năm 2023, quý giáo viên Công giáo Miền Kon Tum đã tổ chức buổi họp mặt truyền thống hàng năm, từ 8g30 đến 12g30 tại Nhà Mục Vụ Giáo phận.

Buổi họp mặt qui tụ khoảng 140 thầy cô giáo đang dạy học hoặc đã nghỉ hưu, người Kinh cũng như Sắc tộc, một số Nữ tu. Được biết năm nay dù đang vào kỳ nghỉ hè, nhưng một số giáo viên vắng mặt do trùng lịch bồi dưỡng vào những ngày này.

Sau giây phút gặp gỡ chào hỏi, tất cả thầy cô tập trung vào Nhà Mục Vụ ổn định và nhận tờ chương trình. Chủ đề ngày truyền thống năm nay là: “Theo gương Thầy Giêsu”. Cha Phaolô Nguyễn Hùng Sơn, phụ trách Ban Giáo dục của Giáo phận đã khai mạc buổi sinh hoạt với kinh Chúa Thánh Thần và lời nguyện mở đầu xin ơn soi sáng và phúc lành cho các tham dự viên.

Bắt đầu chương trình, các giáo viên được nghe Cha Phêrô Nguyễn Thế, OP chia sẻ đề tài “Người giáo viên hãy trở nên ánh sáng cho thế gian”. Khởi đi từ đoạn Tin mừng Mt 5,13-16: “Chính anh em là muối cho đời…Chính anh em là ánh sáng cho trần gian…”, Cha Phêrô đưa ra một số gợi ý chính yếu để các giáo viên có thể noi theo gương Thầy Giêsu cố gắng thực hành trong ơn gọi cao quý của mình:

1. Trung thực: khi đứng trên bục giảng, các thầy cô luôn nhớ mình là người Công giáo, nên cần có một lương tâm ngay thẳng. Giữa xã hội xung quanh có thể còn nhiều người dối trá, lừa lọc, lôi kéo chúng ta về phía họ, người giáo viên cần mạnh dạn đứng về bên sự thật và lẽ phải, biết lội ngược dòng.

2. Hy sinh: một khi sống trung thực, thì sẽ chịu nhiều hy sinh thiệt thòi, chịu nhiều áp lực, thậm chí bị loại trừ.

3. Kiên nhẫn: giáo viên cần có đức tính kiên nhẫn, nhất là đối với các học sinh người sắc tộc. Các em không có nhiều điều kiện thuận lợi như các em người Kinh.

4. Thông cảm: phải có sự cảm thông với học sinh. Đối diện với thực tế hiện tại: học xong rồi thất nghiệp, không có việc làm. Các em nhỏ trong làng thấy các anh chị lớn như vậy đâm nản chí, muốn nghỉ học sớm, các thầy cô hãy thấu cảm hoàn cảnh, tâm tư của các em để giúp đỡ, động viên.

5. Cương nghị: giáo viên phải giữ cho mình ý chí cương nghị. Lấy Lời Chúa soi sáng cho mình mỗi khi đứng trước lựa chọn điều đúng, điều sai. Đừng bao giờ nhân nhượng tiếp tay cho điều sai trái.

Tất cả những điểm trên chính Thầy Giêsu đã thực hiện và nêu gương cho chúng ta. Thực hành mỗi điểm đó các giáo viên đều tỏa sáng và trở nên những chứng nhân cho Chúa.

Tiếp sau phần thuyết tình đề tài của Cha Phêrô, Cha Trưởng ban giáo dục tiếp nối chia sẻ: giáo viên là một sứ mạng, một ơn gọi. Quan niệm giáo dục thời nay khác xa thời xưa, và đầy dẫy những khó khăn, nghịch lý, cả về phía giáo viên, học sinh, gia đình…Chính Thầy Giêsu đã âm thầm, kiên nhẫn sẻ chia, đồng hành và thấu cảm với các tông đồ, các môn đệ và dân chúng, để mang ơn cứu độ đến cho mọi người.

Các giáo viên bước vào phần thảo luận tổ và thảo luận chung về kinh nghiệm và những vấn đề đang phải đương đầu. 

Vào lúc 10g45, thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Aloisiô, Giám mục Giáo phận chủ tế, với sự hiện diện đồng tế của Cha trưởng ban giáo dục và 2 Cha. Mở đầu thánh lễ Đức Cha mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng thánh lễ cầu xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Gioan Bosco, bổn mạng các nhà giáo dục, chúc lành và ban cho quý thầy cô sức khỏe và nghị lực để luôn sống với ơn gọi và thể hiện chức năng nghề nghiệp của mình một cách tốt đẹp nhất.

Trong phần giảng lễ, Đức Cha chia sẻ: qua các bài đọc Lời Chúa cho thấy Chúa Giêsu là Sự Thật, và sự thật thì chỉ có một, không có ba phải. Điều này nói lên sự chân thành, sự trung thực trái ngược với sự gian dối, lừa đảo, phỉnh gạt. Những giá trị đó ngày hôm nay thật cần thiết cho các thầy cô. Phải là người mạnh mẽ, can đảm thì mới dám sống theo lương tâm của mình.

Trong bài Tin Mừng đề cập đến muối và ánh sáng. Muối thì phải mặn, ánh sáng phải chiếu soi. Vì vậy trong đời sống người Kitô hữu, nhất là anh chị em là giới thầy cô, là những người dẫn dắt, dạy dỗ cho nên dù muốn hay không các thầy cô vẫn phải là những người mẫu mực. Ơn gọi của quý thầy cô thật là lớn lao và trách nhiệm nặng nề.

Thánh lễ diễn ra trong bầu trang nghiêm, sốt sắng.

Cuối thánh lễ, một đại diện giáo viên đã tỏ bày tâm tình cảm ơn Đức Cha, Cha trưởng ban và quý Cha đồng tế; cảm ơn quý Sơ và các giáo viên đã cộng tác tích cực để tổ chức buổi họp mặt truyền thống hôm nay.

Kết thúc buổi sinh hoạt, quý thầy cô và quý Cha cùng chung chia nhau bữa trưa đơn sơ, chân tình trước khi mọi người chia tay trở về tiếp tục với công việc – sứ mạng của mình.

Hoa Núi

WGPKT(14/06/2023) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.