Thánh lễ tạ ơn – Tuyên khấn lần đầu và khấn trọn Hội dòng Phúc Âm Sự Sống

 

Từng bước con đi lên hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng Chúa ơi! Nghe nước mắt ngọt ngào vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa. Từng bước con đi lên, lòng xôn xao và hồn bỡ ngỡ, bước diệu huyền con đi, nước mắt tình yêu nước mắt hoan lạc, tình yêu Ngài viết kín cả tâm tư…” giai điệu của bài ca nhập lễ như nói lên tâm tình của những trái tim đong đầy hạnh phúc, niềm cảm nếm ngọt ngào của 14 chị Tân khấn sinh trước mối tình “dâng hiến” Thiên Chúa trao ban trong ngày hồng ân thánh hiến. Ngày hồng phúc hôm nay là một dấu ấn thiêng liêng trong hành trình đời dâng hiến của các chị Tân khấn sinh. Với những tâm nguyện và niềm vui ấy, vào lúc 9g00, thứ 6 ngày 02/06/2023 được bao phủ bằng ân sủng và hôn ước với Thầy Chí thánh Giêsu – Đấng tình quân mà quý chị luôn khao khát kiếm tìm.

Trong ân sủng và bình an của ngày hồng phúc, Hội dòng hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám mục Giáo phận Phan Thiết đến chủ tế Thánh lễ Tạ ơn Khấn dòng cho 7 chị tuyên khấn lần đầu và 7 chị khấn trọn trong Hội dòng Phúc Âm Sự Sống. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên các hội dòng, quý tu sĩ nam nữ cùng các ân nhân, thân nhân của hội dòng cũng như của các chị em tuyên khấn.

Xem hình

Khởi đi từ câu chuyện của Mẹ Bề trên tu viện trưởng của Đan viện dòng nữ Biển Đức Dolores Hart, cô là một nữ diễn viên đang lúc vươn cao trên đường danh vọng và tiền tài, đang trên đà trở thành một ngôi sao đã từ bỏ tất cả để đi tu. Đức cha Giuse đã khéo léo dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ hiểu hơn về ơn gọi. Ngài nhấn mạnh rằng: Ơn gọi là một hồng ân, là một trong những tự do. Đồng thời cũng là một mầu nhiệm, bởi vì cơ bản ơn gọi đến từ Thiên Chúa. Đôi lúc rất khó giải thích: làm sao lại có ơn gọi như thế? Theo những lý luận của con người, nguyên nhân chính yếu của ơn gọi chính là tình yêu của Chúa Giêsu mà hôm nay các chị tuyên khấn đang cảm nghiệm cách sâu đậm. Chính tình yêu lạ lùng mầu nhiệm này đã lôi cuốn, biến đổi và gìn giữ các chị. Lời Chúa như đang nói với các chị trong bài đọc 1 bằng hôn ước tình yêu như tiên tri Hôsê đã diễn tả tình yêu của Thiên Chúa ngỏ với dân Ngài năm xưa. Giờ đây, Chúa cũng đã ngỏ với các chị “Ta sẽ đính hôn với ngươi đến muôn người, Ta sẽ đính hôn với ngươi trong công bình và chính trực, trong yêu, tình thương và thương xót. Ta sẽ đính hôn với ngươi trong sự trung tín và ngươi sẽ biết Ta là Đức Chúa”.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha hướng về các chị tuyên khấn với cung giọng trầm ấm, “Các chị thân mến! càng theo Chúa trong đời sống dâng hiến, chúng ta lại càng khám phá ra những thiếu xót của mình, đồng thời lại càng khám phá sâu đậm hơn tình thương của Chúa luôn tràn đầy trong cuộc sống chúng ta để chúng ta có thể đứng lên sau khi vấp ngã và tiếp tục bước trên con đường dõng dạc. Hãy tin tưởng, can đảm bước tới với tất cả những yếu đuối, giới hạn của mình nhưng với lòng tin tưởng vào ơn Chúa luôn ở với các chị”. Ngài cầu chúc cho các chị được trung thành trong sự lựa chọn của mình. Đồng thời, luôn quảng đại, hy sinh trong khiêm tốn phục vụ để cuộc đời của các chị sẽ trở thành của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa.

Sau bài chia sẻ ý nghĩa, Đức Cha cử hành nghi thức khấn dòng cho các chị em tuyên khấn lần đầu, khấn trọn đời. Tiếng đáp trả nhẹ nhàng nhưng đầy dứt khoát “Lạy Chúa, này con đây, Chúa đã gọi con” đã được các chị cất lên ngay khi được xướng danh. Các khấn sinh tiến đến trước mặt Đức Giám mục Giáo phận xác nhận mong muốn của mình và tiến tới chị Tổng Phụ trách Anna Nguyễn Thị Mai thực hiện lời tuyên khấn của mình.

Tâm tình tạ ơn và niềm vui đong đầy của 7 chị Tân khấn sinh qua việc tuyên khấn lần đầu là niềm vui được kết dệt bởi biết bao nhiêu năm tháng quyết tâm miệt mài, mong ước được “ký kết tình yêu” với Thiên Chúa, dấn thân thực thi sứ vụ của mình trong đặc sủng Phúc Âm Sự Sống. Lời các chị khấn hứa hôm nay không chỉ đơn giản là những lời hứa trung thành với Đấng tình quân Giêsu nhưng Lời Khấn ấy là những “gia bảo” của Hội Thánh; những “kho tàng” quý giá giúp Hội Thánh luôn giữ được nét trẻ trung và vẻ đẹp thần linh mà không bất cứ một cơ cấu, tổ chức nào trên trần gian có được (ĐSTH 20).    

Giây phút sốt sắng, nghẹn ngào xúc động khi 7 chị Tiền Vĩnh Khấn mạnh mẽ bước lên cung thánh trong tay chị Bề trên Tổng quyền Hội dòng, dõng dạc nói lời giao ước vĩnh viễn với Thiên Chúa qua việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục; trước sự chứng kiến của Đức Giám mục và toàn thể cộng đoàn, như một lời tuyên xưng tình yêu, sự tín thác trọn vẹn cho Thiên Chúa và Hội dòng. Với chiếc nhẫn, giao ước của tình yêu quý chị lãnh nhận sau đó, như một lời nhắc nhở các chị đã thuộc trọn về Chúa, để từ nay mỗi chị không còn gì hơn ngoài việc yêu mến trọn mối tình thủy chung với Chúa. Quý chị đón nhận sách Tin mừng như là minh chứng sự quyết tâm cùng với chị em trong Hội dòng sống chứng nhân Tin mừng theo ơn gọi Phúc Âm Sự Sống.       

Với lời khấn trọn cùng những vòng tay đón nhận của chị Tổng Phụ Trách, quý chị trở thành những thành viên chính thức của Hội dòng. Quý chị được mời gọi viết tiếp trang sử của Hội dòng và hăng say tiến bước trên con đường hiệp nhất dựng xây, đem Tin mừng giữa lòng thế giới hôm nay.

Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Bề trên Tổng quyền Anna Nguyễn Thị Mai thay lời cho chị em trong Hội Dòng nói lời tri ân tới Đức Giám mục Giuse, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn. Đặc biệt, cám ơn quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến những người con của mình cho Thiên Chúa qua Hội dòng, và cộng tác với Hội dòng trong việc vun trồng ơn gọi.

Trên cánh đồng truyền giáo của tỉnh Bình Thuận, sự hiện diện của các dòng tu, đặc biệt là Hội dòng Phúc Âm Sự Sống là những cộng tác đắc lực cho Giám mục, linh mục để đến với những người xung quanh, đặc biệt những người nghèo khổ nơi vùng sâu, vùng xa. Những lời trên vừa là lời tri ân vừa là lời mời gọi của Đức Cha nhắn nhủ Hội dòng trước khi thánh lễ khép lại, như nhắc lại cho quý chị sự xác quyết: chính Chúa đã chọn quý chị vào Hội dòng Phúc Âm Sự Sống, và cũng chính Ngài đã chọn quý chị làm chứng nhân giữa đời với sứ mạng “Hãy ra đi loan báo Tin mừng cứu độ”, để cùng với Đức Ki-tô, đến với người nghèo, và đóng góp phần độc đáo của mình vào sự biến hình của thế giới hôm nay.  

BTT-HDPASS  
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.