Lễ Khấn Trọn Đời – Dòng Chứng Nhân Đức Tin – Giáo Phận Đà Lạt

Vào lúc 9g00 sáng thứ Sáu ngày 02/06/2023, tại Nhà thờ Giáo xứ Đaminh (Giáo hạt Bảo Lộc), Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã chủ tế Thánh lễ Tạ ơn Tuyên khấn Trọn đời của 4 nữ tu Dòng Chứng Nhân Đức Tin. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với Đức Giám mục Giáo phận, có Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý Tu sĩ nam nữ, quý Ông Bà cố, quý ân nhân, thân nhân, quý khách và chị em trong Hội dòng.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Đaminh mời gọi mọi người hợp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Hội dòng Chứng Nhân Đức Tin, cách riêng cho 4 chị tuyên khấn trọn đời hôm nay.

Trong bài giảng, một lần nữa Đức Cha nhắc nhớ mọi người luôn tạ ơn Thiên Chúa vì sự dấn thân của biết bao Tu sĩ các Hội dòng, trong đó có Hội dòng Chứng Nhân Đức Tin, là dấu chỉ sự hiện diện của Chúa giữa mọi người. Đức Cha nhấn mạnh đến việc “Ai muốn theo Thầy phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”, vì đó chính là ý nghĩa của đời sống thánh hiến. Ngài cũng nhắc đến những thách đố của ba cám dỗ: sự tầm thường về thiêng liêng, sự thoải mái dễ dãi, sự hời hợt vô tâm. Phương thế để vượt qua những cám dỗ ấy là: cầu nguyện, cử hành phụng vụ, xưng tội, lần chuỗi, sống thanh thoát… Trong niềm vui của ngày tuyên khấn hôm nay, Đức Cha cầu chúc chị em là những chứng nhân luôn có được niềm vui của Tin Mừng, những Chứng Nhân Đức Tin đúng danh nghĩa, những môn đệ noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, “lấy đức tin làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh của thế giới và Việt Nam hôm nay, để chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời là làm sáng tỏ Lời ban sự sống” (Hiến pháp Hội dòng, số 6).

Trong Nghi thức tuyên khấn “trước mặt Đức Giám mục Giáo phận và trong tay Chị Tổng Phụ trách”, 4 Nữ tu đã đáp lại tiếng gọi yêu thương của Thiên Chúa bằng lời tuyên khấn trọn đời để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Giáo hội trong Hội dòng Chứng Nhân Đức Tin.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Chị Tổng Phụ trách đại diện Hội dòng nói lên tâm tình tri ân đối với quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Ông Bà cố và thân quyến cùng tất cả mọi người đã đến hiệp dâng Thánh Lễ, chia sẻ niềm vui với Hội dòng; cảm ơn những người đã hy sinh phục vụ trong các khâu tổ chức cho buổi lễ hôm nay.

Đức Cha Đaminh đã mời Đức Cha Antôn ban lời đáp từ. Đức Cha Antôn nhắc lại điều Thánh Phaolô đã nói đến trong bài đọc 2 về việc Chúa chọn những người hèn yếu để làm nổi bật quyền năng của Thiên Chúa. Vì thế mọi người cần tin vào Thiên Chúa hơn là cậy vào tài năng của con người. Đức Cha nói: Trong cuốn “Tự Thuật”, thánh Augustinô đã bày tỏ sự “hối tiếc vì đã yêu Chúa quá muộn màng”, nhưng lại xác tín rằng “Chúa đã tha thứ những tội đã phạm và cả những tội sẽ phạm”. Còn Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu nói thêm là “Chúa tha cả những tội có thể phạm”. Đó là chứng nhân đức tin về tình yêu của Thiên Chúa. Đức Cha xin mọi người cầu nguyện và đồng hành với các giáo sĩ, tu sĩ như Chúa Giêsu đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau bằng thái độ thấu hiểu, cảm thông và mở đường.

Thánh Lễ Tạ ơn hôm nay đã diễn ra thật trang trọng, sốt sáng và hân hoan của mọi người, mặc dù trời mưa gió!

Ban Truyền thông Giáo hạt Bảo Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.